Khủng hoảng nhập cư tiếp tục làm nóng Hội nghị Thượng đỉnh EU

VOV.VN - Chính sách tiếp nhận người nhập cư của Châu Âu sẽ thành chủ đề nóng được thảo luận tại Hội nghị Thượng đỉnh EU dự kiến diễn ra cuối tháng này.

Một tuần sau khi Italy và Malta từ chối mở cửa cảng cho tàu cứu hộ Aquarius chở theo 630 người di cư trái phép, hôm qua (17/6) tàu này đã cập cảng Valencia của Tây Ban Nha, chấm dứt chuyến hành trình 9 ngày lênh đênh trên biển.

khung hoang nhap cu tiep tuc lam nong hoi nghi thuong dinh eu hinh 1
Những người Libya chen chúc trên những con thuyền rách nát để vượt biển đến Italy. (Nguồn: Sputnik).

Vụ việc liên quan đến tàu Aquarius một lần nữa làm dấy lên những tranh cãi liên quan đến khủng hoảng nhập cư vốn làm đau đầu giới chức Châu Âu từ nhiều năm nay.

Con tàu cập cảng Tây Ban Nha vào khoảng trưa qua. Hơn 600 người từ 25 nước khác nhau, chủ yếu từ Châu Phi đã được đưa vào trại tạm do Chính phủ Tây Ban Nha dựng lên tại khu vực Valencia. Ngay khi tàu cập cảng, các nhân viên y tế đã lên tàu, tiến hành kiểm tra y tế sơ bộ trước khi những người di cư xuống tàu theo từng nhóm 20 người.

Một đoàn gồm 2.000 người, trong đó có 470 phiên dịch viên và 1.000 tình nguyện viên của Hội Chữ Thập đỏ đã đợi sẵn những người di cư trên bờ. Khi cập cảng, một số người bị thương chủ yếu do bị bỏng và phồng rộp đã được đưa vào viện kiểm tra cùng những người mang thai.

Tổng thư ký Tổ chức Chữ Thập đỏ và Trăng Lưỡi liềm đỏ Quốc tế Elhadj As Sy cho biết:“Những người di cư cập cảng Tây Ban Nha trong trạng thái tốt. Vào lúc này, điều quan trọng là phải có hành động nhân đạo có tính nguyên tắc như Tây Ban Nha đang làm khi chào đón những người cần được giúp đỡ trong khi có những người khác lại đang từ chối họ”.

Nhận định của Tổng thư ký Tổ chức Chữ thập Đỏ và Trăng Lưỡi liềm Đỏ Quốc tế cho thấy, mâu thuẫn về chính sách tiếp nhận người di cư một lần nữa đang tiếp tục chia rẽ các nước thành viên Liên minh Châu Âu.

Giải quyết triệt để vấn đề di cư từ lâu đã trở thành vấn đề nóng, làm đau đầu giới chức Châu Âu. Tuy nhiên, chính sách cứng rắn của Italia và Malta sau khi cả hai nước này từ chối mở cửa cảng cho tàu cứu hộ Aquarius tiếp tục đẩy Châu Âu vào một cuộc khủng hoảng mới. Pháp đồng ý tiếp nhận người di cư.

GM_PC_ARTICLE_NATIVE_ADS

Một số khu vực và thành phố của Tây Ban Nha cũng đề nghị được tiếp nhận thêm người di cư. Tuy nhiên, Italia lại kịch liệt phản đối, với lý do nước này từng nhiều lần phải một mình giải quyết vấn đề người di cư. Trong khi Áo, Đức vẫn đang trong quá trình tranh luận gay gắt về vấn đề nhập cư.

Ông Till Rummenhohl – thành viên tàu cứu hộ Aquarius nhận xét: “Thực tế này cho thấy, chưa có giải pháp thực sự trong việc giải quyết vấn đề di cư. Nhiều khả năng trong thời gian tới sẽ có nhiều nước rút khỏi hoạt động tìm kiếm và giải cứu người di cư”.

GM_PC_ARTICLE_INPAGE_BANNER

Theo kế hoạch, Hội nghị Thượng đỉnh các nhà lãnh đạo Liên minh Châu Âu dự kiến sẽ nhóm họp tại Bỉ vào ngày 28-29/6 tới. Chính sách chung về tiếp nhận người di cư của Châu Âu sẽ trở thành chủ đề nóng được thảo luận tại Hội nghị./.

Hồng Nhung/VOV1
PC_Article_AfterShare_1
PC_Detail_Footer_470_2
PC_Detail_SponsorLink

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_1
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_2
GM_PC_ARTICLE_TREN_BINH_LUAN
VOV-left-160x600
VOV-right-160x600
VOV_BalloonAds