Kinh tế Hàn Quốc bị già hóa dân số đe dọa

Kinh tế Hàn Quốc bị già hóa dân số đe dọa

(VOV) - Già hóa là yếu tố làm giảm tăng trưởng kinh tế và dẫn tới hàng loạt các hệ lụy như khả năng chi trả thấp cho nhà ở.

Xu hướng già hóa dân số tại Hàn Quốc sẽ ảnh hưởng tiêu cực đến sự ổn định của nền kinh tế nước này, theo báo cáo của Ngân hàng Trung ương Hàn Quốc được công bố hôm 16/9.     

Báo cáo cho biết, ước tính tỷ lệ sinh tại Hàn Quốc sẽ giảm gần 53% vào năm 2050 sau khi tăng kỷ lục đến 73,1% trong năm 2012.

Báo cáo của Ngân hàng Trung ương Hàn Quốc phân tích: Sự già hóa dân số khiến nguồn nhân lực tại nước này giảm mạnh và dẫn đến thiếu hụt lao động- đây chính là yếu tố làm suy giảm tăng trưởng kinh tế và hàng loạt các hệ lụy như người dân không còn khả năng chi trả cho nhà ở trong khi thị trường bất động sản lao dốc…

Vẫn theo báo cáo này, viễn cảnh kinh tế Hàn Quốc sẽ là tăng trưởng chậm chạp nếu không có những nỗ lực thúc đẩy ngành sản xuất, đầu tư cho công nghệ hiện đại và cải thiện chất lượng lao động.

Trước đó, Cơ quan Dân số Liên Hợp Quốc cho biết, xu hướng già hóa dân số xuất hiện tại Hàn Quốc từ năm 2000 và nước này dự kiến có một xã hội già cả vào năm 2018. Theo đó, tỷ lệ người trên 65 tuổi tại Hàn Quốc sẽ tăng từ 7%- tương đương với xã hội đang già hóa, đến 14%- xã hội già cả và tiếp đó là 20%-xã hội siêu người già.

Theo Cơ quan Dân số Liên Hợp Quốc, xu hướng già hóa dân số cũng gây ra mất cân bằng ngân sách cho Hàn Quốc, khi chính phủ phải chi nhiều hơn cho lương hưu và thu về ít hơn từ thuế./.

Theo Reuters

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN