Kosovo tổ chức bầu cử Quốc hội sớm

VOV.VN - Qua cuộc bầu cử lần này, Thủ tướng Kosovo, Hashim Thaci mong muốn tìm kiếm cơ hội tiếp tục nhiệm kỳ thứ 3.

Ngày 8/6, Kosovo bắt đầu cuộc bầu cử Quốc hội sớm, vốn được coi là bước thử quan trọng cho tham vọng gia nhập Liên minh châu Âu của Thủ tướng Kosovo Hashim Thaci.

kosovo to chuc bau cu quoc hoi som hinh 1
Ông Thaci đang phải đối mặt với sự giận giữ của cử tri Kosovo trước tình trạng kinh tế suy giảm và tỷ lệ thất nghiệp cao (Ảnh: EPA)

Các điểm bỏ phiếu mở cửa lúc 7h sáng nay (giờ địa phương) trên khắp Kosovo, trong đó, mọi chú ý đều đổ dồn về khu vực miền Bắc, nơi cộng đồng thiểu số người Serbia sinh sống và tham gia bỏ phiếu lần đầu tiên kể từ khi Kosovo tuyên bố độc lập tách khỏi Serbia.

Việc cộng đồng Serbia tham gia cuộc bỏ phiếu lần này được xem là động lực để thúc đẩy giấc mơ gia nhập Liên minh châu Âu, sau khi Kosovo đạt được thỏa thuận lịch sử cải thiện quan hệ với Serbia năm ngoái. Dù vậy, Serbia đến nay vẫn không công nhận quy chế độc lập của Kosovo.

Qua cuộc bầu cử lần này, Thủ tướng Hashim Thaci cũng tìm kiếm cơ hội tiếp tục nhiệm kỳ thứ 3. Tuy nhiên, giới phân tích cho rằng ông Thaci đang phải đối mặt với sự giận giữ của cử tri Kosovo trước tình trạng kinh tế suy giảm và tỷ lệ thất nghiệp cao.

Ông Thaci đang bị giảm uy tín chính trị khi thất bại trong việc đối phó với những thách thức lớn của đất nước, do đó, giới chuyên gia cho rằng việc ông tái đắc cử là rất xa vời. Kosovo hiện là một trong những người nghèo nhất châu Âu, với tỷ lệ thất nghiệp 35%, hơn một nửa trong số đó là thanh niên.

Hơn 1,7 triệu cử tri Kosovo đã đăng ký tham gia bỏ phiếu. Các điểm bỏ phiếu sẽ đóng cửa lúc 17h ngày 8/6 (giờ địa phương) và kết quả sơ bộ sẽ được công bố vào tuần tới./.
Hoàng Lê/VOV - Trung tâm Tin (theo AFP)
Video đang được xem nhiều
Ám ảnh cảnh tượng trước và sau trận cháy rừng kinh hoàng ở California
VOV.VN - Cháy rừng ở California đã biến những vùng đất yên bình và xinh đẹp trở thành những vùng đất chết khô cháy và tan hoang.
VOV_AllPage