Kỷ niệm 49 năm Quốc khánh Vương quốc Oman tại Hà Nội

VOV.VN - Việt Nam luôn quan tâm theo dõi và vui mừng trước những thành tựu quan trọng mà nhân dân Oman đạt được trên các lĩnh vực chính trị, kinh tế, xã hội...

Mối quan hệ hữu nghị và hợp tác kinh tế giữa Việt Nam - Oman thời gian qua đã chứng kiến sự tăng trưởng tích cực mạnh mẽ. Nhiều văn kiện, thỏa thuận hợp tác song phương đã được ký kết. Các cơ chế hợp tác liên bộ và liên chính phủ được duy trì thường xuyên, đóng góp hiệu quả vào công cuộc xây dựng và phát triển của mỗi nước.

Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Nguyễn Minh Vũ phát biểu tại lễ kỷ niệm.

Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Nguyễn Minh Vũ khẳng định kết quả tốt đẹp này tại lễ kỷ niệm 49 năm Quốc khánh (18/11) của Vương quốc Hồi giáo Oman tại Hà Nội tối 20/11 do Đại sứ quán Oman tại Việt Nam tổ chức.

Là hai nước bạn bè có quan hệ hữu nghị hợp tác truyền thống, Việt Nam luôn quan tâm theo dõi và vui mừng trước những thành tựu quan trọng mà nhân dân Oman đã đạt được trên các lĩnh vực chính trị, kinh tế và xã hội, góp phần nâng cao vị thế của Oman tại khu vực và trên thế giới.

Thứ trưởng Nguyễn Minh Vũ khẳng định, Việt Nam đang trở thành một điểm đến đầu tư được lựa chọn của các nhà đầu tư nhờ nỗ lực cải cách hành chính và thể chế không ngừng nghỉ của Chính phủ cũng như vị trí trung tâm của Việt Nam trong mạng lưới FTA khu vực.

Về kinh tế, kim ngạch thương mại song phương đã chứng kiến sự tăng trưởng mạnh trong vài năm gần đây, đạt 117 triệu USD năm 2017 và 127 triệu USD năm 2018, gấp đôi so với các năm trước đó. Trong đó đáng chú ý có sự thành công của công ty cổ phần đầu tư Việt Nam-Oman trong các lĩnh vực thiết yếu như nông nghiệp, năng lượng tái tạo, cơ sở hạ tầng, các nhà máy xử lý nước sạch, chăm sóc sức khỏe, giáo dục…

Chia sẻ cùng quan điểm, Đại biện lâm thời của Đại sứ quán Vương quốc Hồi giáo tại Việt Nam, Ahmed Abdullah Al Nahdi, cho biết kể từ khi thiết lập quan hệ ngoại giao năm 1992, nhờ những nỗ lực của hai Chính phủ, mối quan hệ song phương đã chứng kiến tiến bộ to lớn trong nhiều lĩnh vực.

Ngài Ahmed Abdullah Al Nahdi, Đại biện Đại sứ quán Vương quốc Oman cũng ghi nhận nỗ lực của hai nước trong những năm gần đây đã góp phần nâng kim ngạch trao đổi thương mại hai chiều lên 122%; nâng cấp trao đổi các đoàn đại biểu chính thức và các đoàn doanh nghiệp; tăng tỷ lệ khách du lịch hai bên.

Tại buổi lễ, các đại biểu cũng đánh giá cao triển vọng hợp tác của quan hệ Việt Nam - Oman trong nhiều lĩnh vực như thương mại, đầu tư, hợp tác văn hóa, giáo dục - đào tạo và du lịch…/.

Viết bình luận

Tin liên quan

UAE ngừng nhiều chuyến bay qua không phận Iran và vịnh Oman

VOV.VN - Những thay đổi này được đưa ra trong bối cảnh Iran vừa bắn hạ một máy bay do thám của Mỹ hôm thứ Năm.

Oman phủ nhận thiết lập quan hệ ngoại giao với Israel

VOV.VN - Oman hôm nay phủ nhận nước này đã nhất trí thiết lập quan hệ ngoại giao với Israel.

Căng thẳng Vịnh Oman chưa lắng, Mỹ lại cáo buộc Iran tấn công máy bay

VOV.VN - Căng thẳng Mỹ-Iran chưa lắng xuống thì ngày 16/6, Lầu Năm Góc lại cáo buộc Tehran tấn công các máy bay không người lái của Washington.

Tin cùng chuyên mục