Lãnh đạo các nước nhấn mạnh sự hợp tác chặt chẽ với Mỹ

Lãnh đạo các nước nhấn mạnh sự hợp tác chặt chẽ với Mỹ

VOV.VN - Lãnh đạo các nước Pháp, Đức, Italy... đều gọi điện chúc mừng ông Trump và nhấn mạnh mong muốn phát triển quan hệ song phương lâu dài.

Vài ngày sau khi ông Donald Trump đắc cử Tổng thống Mỹ, ngày 11/11, lãnh đạo nhiều nước đã tiếp tục gửi lời chúc mừng đồng thời nhấn mạnh sự hợp tác Tổng thống đắc cử của Mỹ.

Tổng thống Pháp Francois Hollande cho biết ông sẽ "làm rõ quan điểm" với vị chủ nhân Nhà Trắng tương lai trong một cuộc điện đàm "thẳng thắn" dự kiến sẽ diễn ra cùng ngày.  

lanh dao cac nuoc nhan manh su hop tac chat che voi my hinh 1
Tổng thống Mỹ mới đắc cử Donald Trump. (ảnh: Getty).

Trả lời phỏng vấn trên kênh truyền hình France 2, Tổng thống Hollande nêu rõ: "Tôi sẽ làm rõ và tìm kiếm sự rõ ràng về các quan điểm. Chúng tôi sẽ phải nói chuyện thẳng thắn với nhau... Ông Donald Trump đã đắc cử, và nhiệm vụ của tôi là đảm bảo hai nước có mối quan hệ tốt nhất song phải trên cơ sở thẳng thắn và rõ ràng".

Nhà lãnh đạo Pháp cũng cho biết cuộc chiến chống khủng bố và chống tổ chức "Nhà nước Hồi giáo" (IS) tự xưng ở Syria và Iraq, cuộc xung đột tại miền Đông Ukraine là những vấn đề mà ông muốn thảo luận trong cuộc điện đàm sắp tới với Tổng thống đắc cử Mỹ.

Ông cũng đặc biệt nhấn mạnh "tình hữu nghị lâu năm" giữa Pháp và Mỹ, cũng như tinh thần đoàn kết mà người dân Mỹ dành cho nước Pháp sau hàng loạt vụ tấn công khủng bố xảy ra trên đất nước Tây Âu này trong 2 năm qua.

Cùng ngày, Thủ tướng Italy Matteo Renzi đã có cuộc điện đàm với ông Donald Trump và chức mừng Tổng thống đắc cử Mỹ.

Văn phòng Thủ tướng Renzi trong một tuyên bố cho biết: “Trong cuộc điện đàm, Thủ tướng Renzi đã tái khẳng định tầm quan trọng mang tính chiến lược của liên minh giữa Mỹ và Italy, đồng thời bày tỏ sẵn sàng phối hợp với nhau nhằm tổ chức Hội nghị thượng đỉnh Nhóm các nước công nghiệp phát triển hàng đầu thế giới (G7) vào năm 2017”.

Cũng trong ngày 11/11, Thủ tướng Đức Angela Merkel đã có cuộc điện đàm với Tổng thống đắc cử Mỹ, trong đó thảo luận về việc hợp tác cũng như mối quan hệ lâu bền giữa hai nước.

Người phát ngôn Chính phủ Đức Georg Streiter cho biết: "Trong cuộc điện đàm với Tổng thống đắc cử Donald Trump, Thủ tướng Đức Merkel nhấn mạnh rằng, Đức và Mỹ liên kết chặt chẽ bởi những giá trị chung. Thủ tướng Merkel đảm bảo với Tổng thống đắc cử Mỹ rằng, hai nước sẽ hợp tác tốt dựa trên mối quan hệ truyền thống tốt đẹp giữa hai nước".

Trước đó, ngay sau khi tỷ phú Donald Trump giành chiến thắng trong cuộc bầu cử hôm 8/11, Thủ tướng Đức đã chúc mừng ông Trump và bày tỏ hy vọng vào sự hợp tác chặt chẽ giữa hai nước.

Bà Merkel khẳng định Đức và Mỹ kết nối với nhau qua các giá trị như dân chủ, tự do, thượng tôn luật pháp và phẩm giá con người bất kể nguồn gốc, màu da, tôn giáo, giới tính hay quan điểm chính trị.

Thủ tướng Israel Netanyahu ngày 11/11 cũng đã gửi lời chúc mừng tới Tổng thống đắc cử Donald Trump đồng thời bày tỏ tăng cường hợp tác giữa hai nước trong nhiều vấn đề của khu vực. 

Thủ tướng Israel nhấn mạnh: “Tôi mong muốn làm việc với Tổng thống đắc cử Donald Trump để thúc đẩy an ninh, thịnh vượng, hòa bình. Israel rất cảm ơn sự ủng hộ của chính phủ và nhân dân Mỹ. Tôi tin rằng, chúng ta làm việc chặt chẽ với nhau sẽ đưa liên minh lớn giữa hai nước lên một tầm cao mới”.

Trước đó các nước châu Á như Trung Quốc, Ấn Độ đã bày tỏ tỏ hy vọng hợp tác với ông Donald Trump nhằm phát triển một mối quan hệ lâu dài, vững mạnh và ổn định.

Ngoài ra, lãnh đạo một loạt các nước như Canada, Mexico, Brazil, Argentina, Cộng hòa Séc, Thụy Sĩ, Campuchia, Pakistan và Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) đều khẳng định sẽ hợp tác cùng Tổng thống đắc cử của Mỹ./. 

Tổng hợp

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close