GM_PC_ARTICLE_TOP_BANNER

Lãnh đạo đối lập ở Venezuela kêu gọi quân đội nổi dậy lật đổ Tổng thống

VOV.VN - Lãnh đạo đối lập ở Venezuela Jian Guaido ngày 30/4 đã kêu gọi quân đội nổi dậy nhằm lật đổ Tổng thống Nicolas Maduro.

Hàng chục binh sỹ có vũ trang tháp tùng lãnh đạo đối lập Jian Guaido ngày 30/04 đã đụng độ với binh sỹ ủng hộ Tổng thống Nicolas Maduro bên ngoài một căn cứ không quân ở thủ đô Caracas.

Trong một video đăng trên Twitter cùng ngày, lãnh đạo đối lập Jian Guaido tuyên bố đã bắt đầu giai đoạn cuối cùng của chiến dịch nhằm lật đổ Tổng thống Nicolas Maduro. Ông Guaido cũng kêu gọi người dân và quân đội vũ trang Venezuela ủng hộ mình trước các cuộc biểu tình dự kiến được tổ chức trong ngày 1/5.

lanh dao doi lap o venezuela keu goi quan doi noi day lat do tong thong hinh 1
Tổng thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres đã kêu gọi các bên kiềm chế tối đa nhằm tránh bạo lực ở Venezuela. (Ảnh: Time Magazine)

Ngoại trưởng Venezuela Jorge Arreaza đã phủ nhận một cuộc đảo chính quân sự đang diễn ra nhằm lật đổ Tổng thống Maduro. Ngoại trưởng Arreaza cũng cáo buộc các hành động của lãnh đạo đối lập Guaido được thực hiện dưới sự chỉ đạo của Mỹ đồng thời khẳng định Tổng thống Maduro vẫn đang nắm toàn quyền điều hành đất nước với sự ủng hộ của quân đội.

Trong khi đó, Bộ trưởng Quốc phòng Venezuela Vladimir Padrino cho biết các hành động bạo lực của một số thành viên quân đội vũ trang ngày 30/4 đã phần nào thất bại và giới chức quân đội cấp cao tiếp tục trung thành với hiến pháp Venezuela. Tổng thống Maduro tuyên bố đã nói chuyện với giới lãnh đạo quân đội Venezuela, những người đã khẳng định sẽ tiếp tục trung thành với ông.

Tổng thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres đã kêu gọi các bên kiềm chế tối đa nhằm tránh bạo lực ở Venezuela. Ông Guterres cũng bày tỏ sẵn sàng làm trung gian hòa giải nếu được các bên liên quan ở Venezuela yêu cầu.

Bộ Ngoại giao Nga đã cáo buộc phe đối lập ở Venezuela sử dụng bạo lực nhằm âm mưu kích động đụng độ giữa các lực lượng vũ trang trong nước. Bộ Ngoại giao Nga kêu gọi phe đối lập ở Venezuela từ bỏ bạo lực và tiến hành đàm phán nhằm tránh đổ máu.

GM_PC_ARTICLE_NATIVE_ADS

Tây Ban Nha tuyên bố không ủng hộ một cuộc đảo chính quân sự ở Venezuela mặc dù Tây Ban Nha coi lãnh đạo đối lập Guaido là lãnh đạo hợp pháp của nước này.

Thổ Nhĩ Kỳ đã chỉ trích ông Guaido kêu gọi quân đội nổi dậy lật đổ Tổng thống Maduro và cho rằng hành động này đi ngược lại hiến pháp Venezuela.

GM_PC_ARTICLE_INPAGE_BANNER

Trong khi đó, quân đội Mỹ cho biết đang tiếp tục giám sát tình hình ở Venezuela và khẳng định sứ mệnh của bộ chỉ huy phía Nam của Mỹ là không thay đổi. Bộ chỉ huy phía Nam của Mỹ có nhiệm vụ giám sát các lực lượng của Mỹ ở khu vực châu Mỹ La tinh./.

 

GM_PC_ARTICLE_OUSTREAM_VIDEO
GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_1
GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_3
GM_PC_ARTICLE_FOOTER_BANNER

Video đang được xem nhiều

Cận cảnh sai lầm của thủ môn Văn Cường ở trận Quảng Nam 1-1 Nam Định

VOV.VN -Trọng tài chính Trần Đình Thịnh phạt lỗi câu giờ của thủ môn Văn Cường khiến Quảng Nam phải nhận bàn thua ở phút 90+1, qua đó chia điểm với Nam Định.

Tiêu điểm

GM_PC_ARTICLE_TIEU_DIEM

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_2
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_3
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_4
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_7
GM_PC_ARTICLE_BOTTOM
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP