Lãnh đạo Hong Kong công khai xin lỗi người dân

VOV.VN - Lãnh đạo Hong Kong Carrie Lam gửi lời xin lỗi tới người dân chỉ vài giờ sau khi hàng ngàn người tiếp tục xuống đường đòi hủy bỏ dự luật dẫn độ.

Một phát ngôn viên chính quyền đặc khu nói rằng chính quyền còn nhiều bất cập trong việc xem xét dự luật dẫn tới những tranh cãi và tranh chấp đáng kể trong xã hội thời gian qua, gây ra sự thất vọng và đau buồn. 

Trưởng đặc khu hành chính Hong Kong Carrie Lam. (Ảnh: Bloomberg)/

"Trưởng đặc khu hành chính thừa nhận thiếu sót trong công việc của chính quyền thành phố đã dẫn đến nhiều xung đột và tranh cãi trong xã hội Hong Kong, khiến nhiều cư dân thất vọng và khó chịu. Bà Lam gửi lời xin lỗi tới người dân Hong Kong vì điều này và cam kết sẽ có thái độ chân thành và khiêm tốn nhất khi tiếp nhận những lời chỉ trích và cải thiện công việc phục vụ công chúng", người phát ngôn cho biết trong tuyên bố tối 16/6. 

 "Trước quan điểm khác biệt mạnh mẽ trong cộng đồng, chính quyền đã cho Hội đồng Lập pháp dừng thảo luận về dự luật 'Người phạm tội bỏ trốn'. Hy vọng điều này sẽ khiến cộng đồng bình tĩnh và tránh làm bất kỳ ai bị thương. Chính quyền xin nhắc lại rằng hiện không có thời gian biểu cho việc nối lại thảo luận dự luật", tuyên bố có đoạn viết.

Tuyên bố này được đưa ra 6 giờ sau khi hàng ngàn người Hong Kong trong trang phục đen đổ xuống các con đường, lối đi bộ, nhà ga xe lửa trên khắp Hong Kong để trút bỏ bực dọc và tức giận đối với dự luật dẫn độ và cách chính phủ phản ứng với các cuộc biểu tình. 

Nhiều người tham gia biểu tình kêu gọi bà Lam từ chức vì cho rằng bà đã đánh mất niềm tin và không còn phù hợp ngồi vào chiếc ghế hiện tại. 

Dự luật dẫn độ nếu được thông qua sẽ cho phép dẫn độ tội phạm từ Hong Kong sang Đài Loan, Macau và Trung Quốc đại lục. Giới chức Hong Kong cho rằng động thái này sẽ chính thức bít lại cái mà họ gọi là “kẽ hở” biến Hong Kong trở thành thiên đường cho tội phạm từ Đại lục trú ẩn.

Tuy nhiên, các nhà phê bình cho rằng dự luật dẫn độ có thể sẽ đe dọa luật pháp Hong Kong và danh tiếng quốc tế của trung tâm tài chính châu Á. Theo Reuters, một số nhà tài phiệt Hong Kong đã bắt đầu chuyển tài sản cá nhân của mình ra nước ngoài sau các tranh cãi liên quan tới dự luật dẫn độ./.

Viết bình luận

Tin liên quan

Hoãn dự luật dẫn độ, hàng nghìn người Hong Kong vẫn tràn xuống đường biểu tình

VOV.VN - Hàng nghìn người mặc đồ tối màu tuần hành qua các con phố chính ở Hong Kong yêu cầu chính quyền hủy bỏ hoàn toàn dự luật dẫn độ gây tranh cãi.

Trưởng đặc khu Hong Kong nén nước mắt, nói không rút dự luật dẫn độ

VOV.VN - Trưởng đặc khu Hong Kong Lâm Trịnh Nguyệt Nga phản đối những người biểu tình đã tổ chức “một cuộc bạo loạn” và nói bà sẽ không rút dự luật dẫn độ.

Chính quyền Hong Kong đình chỉ luật dẫn độ trước sức ép của người biểu tình

VOV.VN - Trưởng đặc khu Hong Kong Carrie Lam vừa thông báo, chính quyền đã đình chỉ dự luật gây tranh cãi cho phép dẫn độ tội phạm sang Trung Quốc đại lục.

Tin cùng chuyên mục