Lãnh đạo Mỹ-Trung sẽ nắm cơ hội giải quyết khúc mắc

(VOV) - Giới phân tích tin tưởng chuyến thăm Mỹ của Chủ tịch Trung Quốc sẽ mang lại hiệu quả hơn mong đợi.

Kết thúc chuyến thăm 3 ngày tại Mexico, ngày 6/6, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã tới California (Mỹ) để tham dự Cuộc gặp Thượng đỉnh Trung-Mỹ với Tổng thống Mỹ Barack Obama. 

Ông Tập Cận Bình trong chuyến thăm Mỹ tháng 2/2012 trên cương vị Phó Chủ tịch Trung Quốc (Ảnh: AP)

Đây là Cuộc gặp Thượng đỉnh Mỹ-Trung lần đầu tiên kể từ khi ông Tập Cận Bình nắm giữ cương vị Chủ tịch Trung Quốc tháng 3 vừa qua. Cuộc gặp diễn ra trong hai ngày 7 và 8/6 tại trang viên Sunnylands ở bang California.

Theo đánh giá của giới phân tích, cuộc gặp này sẽ giúp thúc đẩy phát triển mối quan hệ Trung-Mỹ lâu dài, lành mạnh và ổn định. Trả lời phỏng vấn kênh Truyền hình trung ương Trung Quốc trước thềm chuyến thăm Mỹ của ông Tập Cận Bình, Đại sứ Mỹ tại Trung Quốc Gary Locke cho biết: “Ông Tập Cận Bình là Chủ tịch mới của Trung Quốc còn Tổng thống Obama vừa tái đắc cử. Đây là thời khắc quan trọng đối với cả hai nhà lãnh đạo hai nước. Điều quan trọng là cả ông Tập Cận Bình và ông Obama cần phải có những cuộc hội đàm thẳng thắn để hiểu rõ các vấn đề cũng như các thách thức mà cả hai nước đều cùng phải đối mặt. Chúng tôi thực sự tin rằng, các cuộc đối thoại thân mật sẽ mang lại hiệu quả cao so với chuyến thăm đơn thuần”.

Theo kế hoạch, hai nhà lãnh đạo dự kiến trao đổi quan điểm về các chính sách đối nội, đối ngoại và các vấn đề then chốt, cũng như nhiều vấn đề khu vực và quốc tế cùng quan tâm. Chủ đề an ninh mạng cũng sẽ được đề cập trong cuộc gặp giữa hai nhà lãnh đạo Mỹ và Trung Quốc với nội dung đa dạng, nhằm giải quyết những khúc mắc, đồng thời tạo cơ hội đạt sự hòa giải nhất định trong không gian mạng toàn cầu.

Trong chuyến thăm Mexico trước đó, Chủ tịch Tập Cận Bình đã có cuộc hội đàm với Tổng thống nước chủ nhà Enrique Pena Nieto về mối quan hệ song phương và các vấn đề khu vực cùng quan tâm. Hai nhà lãnh đạo đã nhất trí nâng tầm quan hệ hai nước thành quan hệ đối tác chiến lược toàn diện./.

Mời quý độc giả theo dõi VOV.VN trên

Tin liên quan

Cuộc gặp định hình tương lai quan hệ Trung-Mỹ
Cuộc gặp định hình tương lai quan hệ Trung-Mỹ

(VOV) - Trong cuộc gặp, Mỹ-Trung sẽ giải tỏa những nghi ngờ và chia sẻ những vấn đề cùng quan tâm.

Cuộc gặp định hình tương lai quan hệ Trung-Mỹ

Cuộc gặp định hình tương lai quan hệ Trung-Mỹ

(VOV) - Trong cuộc gặp, Mỹ-Trung sẽ giải tỏa những nghi ngờ và chia sẻ những vấn đề cùng quan tâm.