Lãnh đạo Mỹ-Trung đàm phán, lạc quan phá “băng” xung đột thương mại

Lãnh đạo Mỹ-Trung đàm phán, lạc quan phá “băng” xung đột thương mại

VOV.VN - Cả Tổng thống Trump và Chủ tịch Tập Cận Bình đều kỳ vọng cuộc gặp bên lề hội nghị G20 sẽ giải quyết những căng thẳng thương mại giữa 2 nước hiện nay.

Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết ông lạc quan rằng cuộc gặp với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình sẽ đưa đến một thỏa thuận thương mại lịch sử.

lanh dao my-trung dam phan, lac quan pha "bang" xung dot thuong mai hinh 1
Tổng thống Trump và Chủ tịch Tập Cận Bình gặp nhau bên lề Hội nghị Thượng đỉnh G20 ở Nhật Bản ngày 29/6. Ảnh: AFP

"Tôi cho rằng đây sẽ là một cuộc gặp vô cùng hiệu quả và tôi nghĩ chúng ta có thể tiếp tục thực hiện những điều như vậy", Tổng thống Trump phát biểu khi mở đầu cuộc gặp với Chủ tịch Tập Cận Bình bên lề Hội nghị Thượng đỉnh G20 ở Nhật Bản.

Tổng thống Trump cho biết ông và ông Tập có một tình bạn lâu dài bên nhau và ông đang mong chờ cuộc gặp sẽ đưa đến một thỏa thuận nào đó.

"Chúng tôi có một mối quan hệ vô cùng tốt đẹp và chúng tôi đều muốn làm điều gì đó để kết thúc cuộc chiến thương mại hiện nay", ông Trump cho biết.

Về các cuộc trao đổi thương mại thất bại hồi tháng 5/2019, Tổng thống Trump nhận định cả hai bên "đều tiến rất gần đến một thỏa thuận và sau đó một vài thứ xảy ra đã làm trệch hướng đàm phán nhưng chúng tôi vẫn đang xích lại gần nhau".

Tổng thống Trump cũng từ chối trả lời câu hỏi liên quan đến tập đoàn viễn thông Trung Quốc Huawei.

Trong khi đó, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình khẳng định ông muốn thúc đẩy mối quan hệ Mỹ - Trung "hợp tác và hội nhập". Ông Tập đã nhắc lại cuộc gặp năm 1971 ở thành phố Nagoya của Nhật Bản giữa các vận động viên bóng bàn Mỹ và Trung Quốc, vốn được xem là một sự kiện "làm tan băng" quan hệ 2 nước.

"Cách đây 40 năm, vào năm 1971, tại một nơi chỉ cách đây hơn 100 km, những người Mỹ và Trung Quốc đã cùng nhau tham gia Giải Vô địch Bóng bàn Thế giới lần thứ 31. Sự kiện này đánh dấu mốc khởi đầu cho cái mà chúng tôi gọi là 'ngoại giao bóng bàn'. Một quả bóng nhỏ nhưng có vai trò lớn trong một sự kiện tầm cỡ thế giới", ông Tập nói.

Ông Tập khẳng định ông có sự "trao đổi thân thiết" với nhà lãnh đạo Mỹ: "Ngài Tổng thống và tôi đều duy trì sự trao đổi thân thiết với nhau qua điện đàm và thư từ. Hôm nay, tôi sẽ thảo luận về một số vấn đền liên quan đến sự phát triển của Trung Quốc cũng như mối quan hệ với Mỹ".

Chủ tịch Trung Quốc cho rằng việc bình thường hóa quan hệ giữa 2 quốc gia cách đây 40 năm đã tạo ra "những thay đổi lớn lao".

"Nhưng có một điều cơ bản vẫn không thay đổi. Đó là Trung Quốc và Mỹ sẽ đạt được lợi ích khi hợp tác với nhau và sẽ tổn thất khi đối đầu với nhau. Hợp tác và đối thoại tốt hơn là chia rẽ và xung đột", ông Tập cho biết.

Cuộc gặp giữa Tổng thống Trump và Chủ tịch Tập dự kiến kéo dài 90 phút./.

Theo CNN

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

Dable_PC_Footer
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
Dable_PC_Sidebar_Right_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close