Lãnh đạo Nga – Thổ Nhĩ Kỳ sẽ “định đoạt” số phận người Cuốc, Syria

Lãnh đạo Nga – Thổ Nhĩ Kỳ sẽ “định đoạt” số phận người Kurd, Syria

VOV.VN - Cuộc gặp giữa 2 nhà lãnh đạo Nga – Thổ Nhĩ Kỳ là khẩn cấp, 2 bên hi vọng sẽ đạt được thỏa thuận về vấn đề của người Kurd.

Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ Mevlut Cavusoglu hôm nay thông báo, Tổng thống nước này Tayyip Erdogan tuần tới sẽ tới Sochi, Nga để gặp người đồng cấp nước chủ nhà Vladimir Putin, bàn về việc loại bỏ người Kurd ra khỏi các thị trấn Manbij và Kobani của Syria.

Theo Ngoại trưởng Cavusoglu, cuộc gặp giữa 2 nhà lãnh đạo Nga – Thổ Nhĩ Kỳ là khẩn cấp. Ông hi vọng, 2 bên sẽ đạt được thỏa thuận về vấn đề của người Kurd và có thể tiếp tục hợp tác với nhau trong vấn đề Syria, trong tương lai.

lanh dao nga – tho nhi ky se "dinh doat" so phan nguoi cuoc, syria hinh 1
Binh sỹ Thổ Nhĩ Kỳ. (Ảnh: AP)

Chuyến thăm Nga lần này của Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ được thực hiện theo lời mời của Tổng thống Nga Putin. Nó diễn ra trong bối cảnh, quân đội Chính phủ Syria và Nga đang có thỏa thuận với người Kurd, để kiểm soát lại các khu vực tại miền Bắc sau khi Mỹ rút quân ra khỏi Syria. Tuy nhiên, Thổ Nhĩ Kỳ đang muốn các khu vực này “sạch bóng” lực lượng người Kurd – tổ chức mà Thổ Nhĩ Kỳ xem là khủng bố và là mối đe dọa an ninh quốc gia.

Trên thực tế, ngày 17/10 vừa qua, Thổ Nhĩ Kỳ và Mỹ cũng đã đạt được thỏa thuận ngừng bắn tại miền Bắc Syria, theo đó lực lượng người Kurd, được Mỹ hậu thuẫn lâu nay, sẽ có 5 ngày để rút quân ra khỏi khu vực biên giới với Thổ Nhĩ Kỳ. Tuy nhiên, sự hiện diện của quân đội chính phủ Syria tại miền Bắc đã làm Thổ Nhĩ Kỳ “khó xử” và muốn có 1 thỏa thuận nữa với Nga, để chắc chắn mục tiêu thành lập hành lang an toàn tại Syria của nước này hoàn thành./.


Reuters

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

Dable_PC_Footer
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
Dable_PC_Sidebar_Right_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close