Lãnh đạo Phe đối lập ở Zimbabwe quyết tố cáo gian lận trong bầu cử

VOV.VN - Ông Nelson Chamisa khẳng định sẽ sử dụng mọi biện pháp pháp lý để chứng minh rằng cuộc bầu cử vừa qua đã có gian lận

PC_Article_AfterShare_1

Lãnh đạo Phong trào vì sự thay đổi dân chủ (MDC) đối lập tại Zimbabwe Nelson Chamisa ngày 3/8 khẳng định, ông sẽ sử dụng mọi biện pháp pháp lý để chứng minh rằng cuộc bầu cử vừa qua đã có gian lận, khiến ông phải chịu kết quả thua trước đương kim Tổng thống Emmerson Mnangagwa.

lanh dao phe doi lap o zimbabwe quyet to cao gian lan trong bau cu hinh 1
Tổng thống Emmerson Mnangagwa đi bỏ phiếu hôm 30/7 (Ảnh: Reuters)
Tuyên bố trên được Lãnh đạo Phe đối lập đưa ra trong cuộc họp báo cùng ngày, vốn đã bị gián đoạn bởi một vài hoạt động can thiệp từ phía cảnh sát trước đó.

Ông Nelson Chamisa cáo buộc hành động “làm gián đoạn” buổi họp báo đến từ “nỗi lo sợ thất bại” của Đảng cầm quyền Zanu-PF.

"Chúng tôi - Zimbabwe xin gửi lời xin lỗi, đặc biệt với các nhà báo quốc tế bởi hành động làm gián đoạn cuộc họp báo từ phía cảnh sát chống bạo động. Đây là hành động không thể chấp nhận được. Nó không phải hành vi của những người đã chiến thắng trong cuộc bầu cử. Nó chỉ có thể là hành vi của những người thua cuộc”, ông Nelson Chamisa tuyên bố.

PC_Article_Middle

Trước đó cùng ngày, Ủy ban Bầu cử Zimbabwe đã công bố kết quả cuối cùng của cuộc bầu cử, rằng Tổng thống Mnangagwa giành được 2,46 triệu phiếu bầu, cao hơn con số 2,15 triệu phiếu bầu cho ông Nelson Chamisa. Đảng cầm quyền của Tổng thống Mnangagwa cũng giành chiến thắng tại Quốc hội với cách biệt lớn khi giành 145 ghế, theo sau là Đảng đối lập MDC với 64 ghế. Hai ghế còn lại thuộc về Mặt trận Yêu nước Quốc gia và một ứng cử viên độc lập./.

Đình Nam/VOV1 (Theo Reuters)
PC_Detail_Footer_470_2
Loading...

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Hàng nghìn ô tô chôn chân trên cầu Sài Gòn đúng giờ cao điểm
VOV.VN - Cầu Sài Gòn xảy ra ùn tắc kéo dài, hàng nghìn ô tô không thể nhúc nhích đúng giờ cao điểm.
VOV_AllPage
VOV-left-160x600
VOV_BalloonAds
x