Vừa kết thúc bầu cử Zimbabwe lại đối mặt với làn sóng bạo lực

Vừa kết thúc bầu cử, Zimbabwe lại đối mặt với làn sóng bạo lực

VOV.VN - Kết quả bầu cử Zimbabwe dự báo sẽ khiến bạo lực hậu bầu cử tiếp tục bùng phát trở lại tại quốc gia châu Phi này.

Một ngày sau khi bạo lực bùng phát nghiêm trọng ở thủ đô Harare, Zimbabwe, Ủy ban Bầu cử quốc gia Zimbabwe (ZEC) hôm nay (3/8) đã công bố kết quả chính thức cuộc bầu cử Tổng thống nước này, với chiến thắng thuộc về đương kim Tổng thống Emmerson Mnangagwa. Kết quả bầu cử dự báo sẽ khiến bạo lực hậu bầu cử tiếp tục bùng phát trở lại tại quốc gia châu Phi này.

vua ket thuc bau cu zimbabwe lai doi mat voi lan song bao luc hinh 1
Một người Zimbabwe ủng hộ Tổng thống Emmerson Mnangagwa trong một sự kiện vận động tranh cử vào cuối tháng 6. Ảnh: Reuters/CNBC.

Theo kết quả chính thức được Ủy ban Bầu cử quốc gia Zimbabwe công bố sáng sớm 3/8 (theo giờ Hà Nội), Tổng thống, ứng cử viên thuộc đảng Liên minh Quốc gia châu Phi Zimbabwe-Mặt trận yêu nước (ZANU-PF) cầm quyền Zimbabwe đã giành được 50,8% phiếu bầu so với trên 44,3% số phiếu của ứng cử viên Nelson Chamisa thuộc Phong trào vì sự thay đổi dân chủ (MDC) đối lập.

Tổng thống tái đắc cử Mnangagwa đã ngay lập tức hoan nghênh kết quả bầu cử, cho rằng thắng lợi của ông trong cuộc bầu cử tổng thống vừa qua đã đánh dấu một sự khởi đầu mới cho quốc gia châu Phi này. Trên trang mạng xã hội Twitter, Tổng thống Mnangagwa đã kêu gọi đoàn kết dân tộc, cùng xây dựng một Zimbabwe mới cho tất cả mọi người.

Trái lại, lực lượng đối lập đã bác bỏ kết quả bầu cử. Chủ tịch Phong trào vì sự thay đổi dân chủ, ứng cử viên đối lập Chamisa nói rằng, việc kiểm phiếu diễn ra không minh bạch. “Chúng tôi - Phong trào vì sự thay đổi dân chủ phản đối kết quả bầu cử mãi đến giờ mới được công bố. Chúng tôi phản đối kết quả bầu cử do kết quả này không minh bạch, không rõ ràng”.

Tuyên bố trái ngược của Tổng thống tái đắc cử Mnangagwa và ứng cử viên đối lập cho thấy, tình hình Zimbabwe dự báo sẽ tiếp tục căng thẳng trong những ngày tới. Những người ủng hộ ông Mnangagwa đã đổ ra đường ăn mừng trong khi những người ủng hộ ông Chamisa cũng đổ ra đường biểu tình phản đối kết quả bầu cử.

Trước đó, ngày 1/8, ngay khi Ủy ban Bầu cử Zimbabwe công bố kết quả cuộc bầu cử Quốc hội nước này, với chiến thắng thuộc về đảng Liên minh Quốc gia châu Phi Zimbabwe- Mặt trận yêu nước, làn sóng biểu tình sau đó đã nổ ra tại thủ đô Harare. Tình hình tiếp tục diễn biến phức tạp khi quân đội nước này được triển khai tại thủ đô để giữ gìn trật tự. Đụng độ giữa cảnh sát và người biểu tình đã khiến 6 người thiệt mạng./.

Tổng hợp

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

GM_PC_ARTICLE_BEFORE_TIEU_DIEM
Loading...

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

Dable_PC_Footer
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
Dable_PC_Sidebar_Right_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close