Lãnh đạo Trường Đảng TW Trung Quốc nói về chế độ ở Hong Kong sau năm 2047

Lãnh đạo Trường Đảng T.Ư Trung Quốc nói về chế độ của Hong Kong

VOV.VN - Giáo sư Tạ Xuân Đào cho biết nếu Hong Kong duy trì được sự phát triển kinh tế và ổn định xã hội, mô hình "1 đất nước, 2 chế độ" có thể không cần thay đổi.

Trong cuộc gặp gỡ báo chí tại Bắc Kinh hôm qua (19/11), giáo sư Tạ Xuân Đào, Phó Hiệu trưởng Trường Đảng Trung ương Trung Quốc khi đề cập chế độ ở Hong Kong cho rằng, nếu Hong Kong có thể duy trì sự phát triển kinh tế và ổn định xã hội, mô hình "một đất nước, hai chế độ" có thể không cần thay đổi.

lanh dao truong dang tw trung quoc noi ve che do o hong kong sau nam 2047 hinh 1
Ảnh minh họa. Ảnh: Reuters

Với vai trò là Ủy viên dự khuyết Ban Chấp hành Trung ương Đảng cộng sản Trung Quốc, ông Tạ Xuân Đào cho biết, khi Hong Kong được trao trả về cho Trung Quốc (1997), lãnh đạo Trung Quốc đã cam kết sẽ duy trì chế độ hiện tại ở Hong Kong ít nhất 50 năm, nhưng cũng không nói rằng sau thời gian đó sẽ thay đổi. Sau năm 2047 sẽ ra sao, hiện chưa có lãnh đạo nào nói phải thay đổi. Ít nhất là việc dựa trên Luật Cơ bản chắc chắn sẽ không thay đổi trong khoảng thời gian ngắn sắp tới, chính quyền Trung ương nhất định sẽ thực thi nghiêm Luật Cơ bản.

Theo ông Tạ Xuân Đào, nếu chế độ hiện tại ở Hong Kong có lợi cho sự phát triển kinh tế, ổn định xã hội, cải thiện dân sinh và thống nhất đất nước, thì "không có lý do để thay đổi". Nhưng nếu kết quả trên một số phương diện không tốt, lúc đó tình hình sẽ khác.

Ông Tạ Xuân Đào khẳng định tính ưu việt của mô hình "một đất nước, hai chế độ", nhưng cũng thừa nhận trong những thể chế cụ thể cần tiếp tục hoàn thiện hơn nữa. Theo ông, cần suy ngẫm về nguyên nhân gây nên những vấn đề ở Hong Kong và tổng kết những mặt cần tiếp tục tăng cường./.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

GM_PC_ARTICLE_BEFORE_TIEU_DIEM
Loading...

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close