Lãnh đạo Ukraine-Pháp nhất trí để chuyên gia Pháp giải mã hộp đen

Lãnh đạo Ukraine-Pháp nhất trí để chuyên gia Pháp giải mã hộp đen

VOV.VN - Chiếc máy bay chở hành khách của Ukraine trên đường tới Kiev đã bị rơi ngay sau khi cất cánh hôm 8/1, làm 176 người trên máy bay thiệt mạng.

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelenskiy và Tổng thống Pháp Emmanuel Macron hôm 11/1, nhất trí để các chuyên gia Pháp trợ giúp giải mã hộp đen của chiếc máy bay bị rơi tại Iran hôm 8/1 vừa qua.

Chiếc máy bay chở hành khách của Ukraine đang trên đường tới Kiev đã bị rơi ngay sau khi cất cánh hôm 8/1, làm 176 người trên máy bay thiệt mạng. Quân đội Iran hôm 11/1 thừa nhận đã bắn nhầm chiếc máy bay.

Văn phòng Tổng thống Ukraine cho biết, Tổng thống Macron và Tổng thống Zelenskiy đã có cuộc điện đàm. Theo đó, Pháp bắt đầu các thủ tục chính thức để tiến hành một cuộc điều tra quốc tế về vụ rơi máy bay. Tổng thống Pháp cũng nhất trí thăm Ukraine.

Liên quan đến vụ rơi máy bay, Hãng hàng không quốc tế Ukraine- đơn vị vận hành chiếc Boing 737 gặp nạn tại Iran hôm 11/1 cũng có buổi họp báo về vụ việc.

Tại buổi họp báo, Chủ tịch và Phó chủ tịch Hãng hàng không phủ nhận một số thông tin cho rằng chiếc máy bay đã nhận được đề xuất nên điều chỉnh đường bay và cho rằng, chính quyền Iran nên đóng cửa sân bay.

lanh dao ukraine-phap nhat tri de chuyen gia phap giai ma hop den hinh 1
Chủ tịch Hãng hàng không quốc tế Ukraine đứng bên bản đồ có lịch trình bay của chuyến bay xấu số. (ảnh: Reuters)

Hãng hàng không quốc tế này cũng kêu gọi Iran cần phải có trách nhiệm hoàn toàn trong vụ việc. Chủ tịch kiêm Giám đốc điều hành của Hãng hàng không Yevhenii Dykhne khẳng định: "Vào thời điểm máy bay rời sân bay Boryspil của Ukraine, Hãng hàng không không nhận được thông tin về các mối đe dọa có thể xảy ra. Và vào thời điểm máy bay rời sân bay Tehran, chúng tôi cũng không nhận được bất cứ cảnh báo nào về các nguy cơ an ninh".

Hãng hàng không cho biết đang tiếp tục thu thập chứng cứ để phục vụ công tác điều tra, trong khi hỗ trợ gia đình có người thân đi trên chuyến bay xấu số./.

Theo Reuters

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

Dable_PC_Footer
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
Dable_PC_Sidebar_Right_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close