Lào đối mặt với đợt hạn hán kỷ lục

Lào đối mặt với đợt hạn hán kỷ lục do mức nước sông Mekong xuống thấp

VOV.VN - Tình trạng hạn hán tiếp tục kéo dài, mực nước sông Mekong đoạn qua thủ đô Vientiane chỉ đạt 70cm, thấp nhất trong vòng 50 năm qua.

Hạn hán đang gây khó khăn rất lớn cho sản xuất của nông dân Lào, hàng nghìn hecta lúa không thể gieo trồng đúng thời vụ.

lao doi mat voi dot han han ky luc  hinh 1
Tinh trạng hạn hán nghiêm trọng tại Lào.

Các nhà chuyên môn khẳng định,  có  3 nguyên nhân chính gây ra tình trạng hạn hán khốc liệt cho Lào và Thái Lan trong mùa khô năm 2019 là: Lượng mưa giảm đến 90% so với năm 1982; các Nhà máy thủy điện của Trung Quốc ở thượng nguồn sông Mê Kông đang vào thời kỳ bảo dưỡng nên không xả nước. Ngoài ra, việc Nhà máy thủy điện Xaynhabuly của Lào chạy thử nghiệm cũng được cho là đã góp thêm một phần làm cho mực  nước sông Mê Kông xuống thấp kỷ lục.       

Tình trạng hạn hán đang gây khó khăn rất lớn cho sản xuất nông nghiệp của người dân Lào, đồng thời gây nguy cơ ảnh hưởng đến an ninh lương thực quốc gia. Thứ trưởng Bộ Nông Lâm Lào, Bounkhuang Khanbounheung cho biết, đến nay, cả nước mới gieo trồng khoảng 40% trên tổng diện tích 800.000 ha lúa. Nếu mưa không xuất hiện trong vài tuần tới, vụ gieo trồng năm nay sẽ tiếp tục bị gián đoạn.

Ngoài thủ đô Vientiane, các tỉnh Xaynhabuly, Bolikhamxay, Luang NamTha… cũng là những địa phương bị hạn hán gây hại nhiều nhất. Bộ  Nông Lâm Lào khuyến khích người dân chuyển đổi diện tích trồng lúa thiếu nước sang trồng các loại cây hoa màu ngắn ngày có kinh tế cao hơn. Dự kiến đến cuối tháng 8, mực nước sông Mekong mới trở lại bình thường./.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close