GM_PC_ARTICLE_TOP_BANNER

Lầu Năm Góc: Mỹ dừng chuyển giao máy bay F-35 cho Thổ Nhĩ Kỳ

VOV.VN - Lầu Năm Góc tuyên bố Mỹ sẽ dừng việc chuyển giao F-35 cũng như các thiết bị liên quan cho Thổ Nhĩ Kỳ trừ khi Ankara hủy bỏ thỏa thuận mua S-400.

Mỹ đã dừng việc chuyển giao các thiết bị của chiến đấu cơ F-35 cho Thổ Nhĩ Kỳ. Động thái này của Washington được đưa ra sau khi Ankara kiên quyết mua hệ thống phòng thủ tên lửa S-400 của Moscow.

lau nam goc: my dung chuyen giao may bay f-35 cho tho nhi ky hinh 1
Lầu Năm Góc tuyên bố Mỹ sẽ dừng việc chuyển giao F-35 cũng như các thiết bị liên quan cho Thổ Nhĩ Kỳ trừ khi Ankara hủy bỏ thỏa thuận mua S-400. Ảnh: Reuters

Thổ Nhĩ Kỳ mới chỉ nhận được một chiến đấu cơ thế hệ thứ 5 này của Mỹ tính đến nay. Tuy nhiên, mọi việc chuyển giao các thiết bị liên quan đến máy bay này trong hiện tại và tương lai đều bị dừng lại trừ khi Ankara từ bỏ thỏa thuận mua hệ thống S-400 của Nga, Lầu Năm Góc cho biết.

Là một đồng minh NATO của Mỹ, Thổ Nhĩ Kỳ có kế hoạch đặt 100 chiếc F-35 và ký kết thỏa thuận hợp tác sản xuất thân máy bay cũng như các bộ phận khác của chiến đấu cơ này. Tuy nhiên, các nhà lập pháp Mỹ đã có các động thái nhằm loại bỏ Thổ Nhĩ Kỳ khỏi chương trình hợp tác chung này vì lo ngại việc Thổ Nhĩ Kỳ mua hệ thống phòng không S-400 do Nga sản xuất có thể khiến Nga nắm được cách theo dấu và phát hiện máy bay F-35 của Mỹ.

Tổng thống Mỹ Donald Trump đã ký kết một dự luật hồi năm 2018 nhằm ngăn chặn việc chuyển giao các chiến đấu cơ F-35 cho Thổ Nhĩ Kỳ. Tuần trước, 4 thượng nghị sĩ Mỹ cũng đưa ra một dự luật lưỡng đảng yêu cầu dừng chuyển giao các máy bay F-35 của Mỹ cho Thổ Nhĩ Kỳ cho tới khi Ankara đồng ý hủy bỏ thỏa thuận S-400.

Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ Mevlut Cavusoglu khẳng định ngày 29/3 rằng thỏa thuận với Nga về S-400 vẫn đang được thảo luận và hệ thống phòng thủ này sẽ được chuyển tới Thổ Nhĩ Kỳ.

GM_PC_ARTICLE_NATIVE_ADS

Hệ thống đầu tiên trong 4 tổ hợp S-400 sẽ được chuyển tới Thổ Nhĩ Kỳ vào tháng 7/2019. Điều đó cho thấy Washington đã thất bại trong việc thuyết phục đồng minh NATO này từ bỏ hệ thống của Nga để sử dụng hệ thống Patriot của Mỹ.

Thổ Nhĩ Kỳ là một đối tác quan trọng trong chương trình F-35 bởi quốc gia này tham gia vào quá trình sản xuất các phần thân máy bay, bộ phận hạ cánh, màn hình hiển thị buồng lái của loại máy bay này cũng như đầu tư 1,25 tỷ USD vào chương trình sản xuất máy bay hàng nghìn tỷ USD của Mỹ này.

GM_PC_ARTICLE_INPAGE_BANNER
Bất kể Thổ Nhĩ Kỳ có vai trò quan trọng, các quan chức Mỹ nhận định với Reuters hồi tuần trước rằng Washington vẫn có thể tiếp tục chương trình sản xuất mà không cần tới các bộ phận của Thổ Nhĩ Kỳ mặc dù điều này có thể khiến chi phí của dự án tăng thêm.

Chiếc F-35 đầu tiên đã được chuyển tới Thổ Nhĩ Kỳ trong một lễ kỷ niệm ở Texas hồi tháng 6/2018. Giữa những tranh cãi của các bên, các phi công Thổ Nhĩ Kỳ vẫn đang được đào tạo lái F-35 ở căn cứ không quân tại Arizona từ tháng 7/2018./.


Theo RT

GM_PC_ARTICLE_OUSTREAM_VIDEO
GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_1
GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_3
GM_PC_ARTICLE_FOOTER_BANNER

Video đang được xem nhiều

Bị “chôn sống”, chú chó thoát chết thần kỳ và tìm đường ra khỏi mộ

VOV.VN - Chú chó Dig, 18 tuổi ở miền đông nước Nga đã tìm cách ra khỏi mộ và trở về nhà sau khi bị chủ chôn cất vì tưởng đã chết do ngạt thở trong chăn.

Tiêu điểm

GM_PC_ARTICLE_TIEU_DIEM

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_2
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_3
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_4
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_7
GM_PC_ARTICLE_BOTTOM
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP