LHQ cân nhắc trừng phạt cá nhân, tổ chức tấn công hóa học ở Syria

VOV.VN - Theo nguồn tin AP, dự thảo Liên Hợp Quốc đề xuất áp đặt trừng phạt đối với 11 cá nhân và 10 tổ chức Syria liên quan đến tấn công bằng vũ khí hóa học.

Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc đang cân nhắc một dự thảo nghị quyết có hay không áp đặt các biện pháp trừng phạt nhằm vào các cá nhân và tổ chức của Syria liên quan đến các vụ tấn công bằng vũ khí hóa học ở quốc gia Trung Đông này.

lhq can nhac trung phat ca nhan to chuc tan cong hoa hoc o syria hinh 1
Các nạn nhân của chiến tranh Syria. Ảnh: geopolitics.co.

Dự thảo nghị quyết do Pháp và Anh đề xuất đang được chuyển luân phiên tới các thành viên của Hội đồng Bảo an.

Theo nguồn tin từ hãng tin AP, dự thảo đề xuất áp đặt trừng phạt đối với 11 cá nhân và 10 tổ chức Syria cũng như các công ty có liên quan đến những vụ tấn công bằng vũ khí hóa học trên. Theo đó, các cá nhân và tổ chức nằm trong danh sách đen sẽ là mục tiêu của lệnh đóng băng tài sản và cấm đi lại.

Ngoài các biện pháp trừng phạt, dự thảo nghị quyết cũng thể hiện quan điểm của Hội đồng Bảo an cần quy trách nhiệm đối với các cá nhân và tổ chức có liên quan việc sử dụng vũ khí hóa học tại Syria.

Nghị quyết được đưa ra sau báo cáo điều tra chung do Liên Hợp Quốc và Tổ chức Cấm vũ khí Hóa học quốc tế công bố mới đây đã xác định Chính phủ Syria đứng đằng sau ít nhất 3 vụ và tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng chịu trách nhiệm về một vụ  tấn công bằng vũ khí hóa học ở Syria.

Anh và Pháp đang gia tăng sức ép buộc Hội đồng Bảo an áp đặt trừng phạt Chính phủ Syria vì đã sử dụng vũ khí hóa học. Tuy nhiên, Nga đã lên tiếng phản đối, đặt nghi vấn về kết luận của báo cáo trên./.

Hồng Nhung/VOV-Trung tâm Tin Theo AP

Bài liên quan

Video đang được xem nhiều
Hà Nội mưa trắng trời, nhiều phố thành sông
VOV.VN -Mưa lớn, một số tuyến phố ở Hà Nội bỗng chốc hóa thành sông
VOV_AllPage