LHQ phát động chiến dịch phá hủy vũ khí hủy diệt

Ngày 18/9, Tổng Thư ký LHQ Ban Ki-moon đã chính thức phát động chiến dịch 100 ngày phá huỷ vũ khí huỷ diệt, bắt đầu từ Ngày hoà bình quốc tế - 21/9.

Trong chiến dịch này, Đại sứ hoà bình của LHQ Michael Douglas và diễn viên Rainn Wilson của Mỹ sẽ sử dụng các công cụ mạng, như Twitter, Facebook và MySpace để nâng cao nhận thức của mọi người về sự nguy hiểm và tốn kém của vũ khí hạt nhân cũng như tầm quan trọng của nỗ lực giải trừ và không phổ biến vũ khí hạt nhân.

Năm nay LHQ tổ chức kỷ niệm Ngày hoà bình quốc tế vào ngày 18/9 vì ngày 21/9 là ngày nghỉ của nhiều quốc gia. Phát biểu sau khi rung chuông hoà bình tại trụ sở LHQ ở New York, Tổng thư ký (TTK) LHQ Ban Ki-moon tuyên bố: “Chừng nào những vũ khí này còn tồn tại, không ai có thể an toàn. Nhân Ngày hoà bình quốc tế, tôi chỉ có một thông điệp đơn giản, đó là chúng ta phải giải trừ vũ khí, chúng ta phải có hoà bình”.

Cùng ngày, tại trụ sở LHQ, ông Ban Ki-moon đã nói chuyện với hơn 1.000 học sinh, giáo viên về chiến dịch huỷ bỏ vũ khí huỷ diệt trên thế giới. Theo ông, đây không chỉ là nỗ lực của các nhà lãnh đạo, mà của mọi công dân.

Tuần tới Hội đồng Bảo an LHQ sẽ tổ chức phiên thảo luận cấp cao về giải trừ và không phổ biến hạt nhân, do Tổng thống Mỹ Barack Obama chủ trì. Việc đưa vào thực hiện Hiệp ước cấm thử hạt nhân toàn diện (CTBT) sẽ được thúc đẩy trong dịp này./.

TTXVN
Video đang được xem nhiều
Hiện trường vụ sập chung cư kinh hoàng ở Ấn Độ
VOV.VN - Tòa chung cư 6 tầng bất ngờ đổ sập xuống khu dân cư liền kề ở ngoại ô New Delhi, Ấn Độ đêm 17/7 đã làm ít nhất 3 người thiệt mạng.
VOV_AllPage