LHQ tăng quân cho lực lượng gìn giữ hòa bình tại Nam Sudan

LHQ tăng quân cho lực lượng gìn giữ hòa bình tại Nam Sudan

VOV.VN - Hội đồng Bảo an LHQ cho phép tăng thêm 5.500 binh sỹ và 400 sỹ quan cảnh sát cho Phái bộ gìn giữ hòa bình LHQ tại đây.

Sáng sớm 24/12 (theo giờ Việt Nam), Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc nhất trí thông qua nghị quyết nhằm tăng cường sức mạnh cho phái bộ gìn giữ hòa bình tại Nam Sudan (UNMISS).

Theo nghị quyết vừa được thông qua, Hội đồng Bảo an cho phép tăng thêm 5.500 binh sỹ và 400 sỹ quan cảnh sát cho Phái bộ gìn giữ hòa bình Liên Hợp Quốc tại Nam Sudan. Như vậy, lực lượng gìn giữ hòa bình của Liên Hợp Quốc tại Nam Sudan sẽ tăng lên hơn 12.000 nhân viên, từ mức hơn 6.800 người hiện nay.

lhq tang quan cho luc luong gin giu hoa binh tai nam sudan hinh 1
Lực lượng gìn giữ hòa bình Liên Hợp Quốc ở Nam Sudan (ảnh: UNMISS)


Quyết định của Hội đồng Bảo an được đưa ra theo đề nghị của Tổng Thư ký Ban Ki-moon, nhằm đảm bảo rằng Phái bộ gìn giữ hòa bình của Liên Hợp Quốc tại Nam Sudan có các công cụ để bảo vệ dân thường.

Phát biểu tại cuộc họp Hội đồng Bảo an, Tổng Thư ký Ban Ki-moon nhấn mạnh, thậm chí với các nguồn lực được tăng cường, chúng ta sẽ không thể bảo vệ được tất cả dân thường đang cần được bảo vệ tại Nam Sudan. Ông Ban Ki-moon đồng thời hối thúc tất cả các bên đang xung đột tại quốc gia trẻ nhất thế giới này đối thoại hòa bình, và cho rằng họ phải có trách nhiệm chấm dứt cuộc xung đột.

Tổng Thư ký Ban Ki-moon nói: “Tất cả chúng ta lo ngại sâu sắc trước những sự kiện được tiết lộ mấy ngày gần đây. Hiện có các báo cáo về hành động bạo lực nhắm vào sắc tộc, trong đó có những vụ giết người ngoài vòng pháp luật và các ngôi mộ tập thể. Số dân thường phải rời bỏ nhà cửa đi lánh nạn ngày càng tăng và lan rộng, với khoảng 45.000 nghìn người đang tìm kiếm sự che chở tại các căn cứ của Phái bộ gìn giữ hòa bình Liên Hợp Quốc tại Nam Sudan.”

Nghị quyết của Hội đồng Bảo an cũng yêu cầu các bên trong cuộc xung đột hợp tác đầy đủ với Phái bộ gìn giữ hòa bình của Liên Hợp Quốc trong quá trình thực hiện sự ủy thác của họ, đặc biệt là sứ mệnh bảo vệ dân thường.

Hội đồng Bảo an đồng thời nhấn mạnh, những âm mưu nhằm làm suy yếu khả năng của Phái bộ và tấn công các nhân viên của Liên Hợp Quốc sẽ không được dung thứ./.

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN