Libya bàn giao trùm khủng bố bị truy nã gắt gao nhất cho Ai Cập

Libya bàn giao trùm khủng bố bị truy nã gắt gao nhất cho Ai Cập

VOV.VN - Tối 28/5, Ai Cập đã nhận tiếp nhận từ Libya một tên trùm khủng bố đang bị truy nã gắt gao nhất.

Văn phòng Truyền thông của Lực lượng vũ trang Ai Cập cho biết đã bảo đảm thành công việc chuyển Hesham El-Ashmawy, một trong những kẻ khủng bố bị truy nã gắt gao nhất từ nơi bị giam giữ ở Libya về Ai Cập vào tối 28/5.

libya ban giao trum khung bo bi truy na gat gao nhat cho ai cap hinh 1
Lực lượng đặc biệt của Ai Cập dẫn độ Hesham Ashmawy. Ảnh: Ahramonline.

Chiến dịch chuyển giao được bảo mật cao. Các thủ tục bàn giao phần tử khủng bố này được thực hiện theo thỏa thuận tư pháp giữa Ai Cập và Libya. Việc bắt giữ El-Ashmawy được đánh giá là rất quan trọng nhằm xác định các phần tử khủng bố khác mà đối tượng này có liên hệ không chỉ ở Ai Cập, Libya mà còn ở Syria, cũng như các phần tử mà El-Ashmawy đã huấn luyện và lên kế hoạch.

El-Ashmawy đứng đầu một trong những tổ chức khủng bố ở thành phố Derna ở Libya và thực hiện một loạt hoạt động khủng bố đẫm máu ở cả Libya và Ai Cập. El-Ashmawy đã bị bắt giữ vào tháng 10/2018 tại thành phố Derna ở Libya. Đây là một trong những kẻ khủng bố bị truy nã và nguy hiểm nhất của Ai Cập trong sáu năm qua do liên quan đến vụ ám sát cựu Bộ trưởng Nội vụ Ai Cập Mohamed Ibrahim, vụ sát hại công tố viên hàng đầu Hisham Barakat, cũng như vụ tấn công lính biên phòng Ai Cập vào tháng 2/2015, dẫn đến cái chết của 29 người.

El-Ashmawy cũng được cho là đứng sau một cuộc tấn công chết người vào những người Ki-tô giáo ở vùng Minya, Ai Cập tháng 5/ 2017 khiến 29 người thiệt mạng. Vào tháng 1/2015, nhóm của El-Ashmawy đã bị nghi ngờ dàn dựng một cuộc tấn công đa hướng vào trụ sở của Bộ chỉ huy Tiểu đoàn 101 ở El-Arish ở Bắc Sinai, khiến 30 binh sĩ và sĩ quan thiệt mạng. Một tòa án quân sự Ai Cập đã kết án El-Ashmawy vắng mặt cùng với 13 kẻ khủng bố khác tử hình vì vụ thảm sát ở khu vực sa mạc Farafra Ai Cập vào tháng 7/2014 khiến 22 lính biên phòng thiệt mạng./.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close