Liên Hợp Quốc hối thúc kiềm chế leo thang bạo lực tại Venezuela

Liên Hợp Quốc hối thúc kiềm chế leo thang bạo lực tại Venezuela

VOV.VN - Tình hình càng thêm nóng khi Chủ tịch Quốc hội Venezuela Juan Guaido tự xưng làm “Tổng thống lâm thời” để điều hành đất nước giai đoạn chuyển tiếp.

Tổng thư ký Liên Hợp Quốc Antonio Guterres hôm qua (24/1) kêu gọi các phe phái chính trị ở Venezuela cần kiềm chế leo thang bạo lực và theo đuổi các biện pháp nhằm ngăn chặn xung đột, chấm dứt sự đau khổ của người dân nước này.

lien hop quoc hoi thuc kiem che leo thang bao luc tai venezuela hinh 1
Ông Juan Guaido phát biểu trước đám đông ủng hộ ở Caracas ngày 23/1. Ảnh: AFP.

Lời kêu gọi này được đưa ra trong bối cảnh Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro đang đối mặt thách thức lớn nhất kể từ khi lên nắm quyền vào năm 2013. Bạo loạn bùng phát vào hôm 23/1 vừa qua khi các cuộc biểu tình quy mô lớn phản đối ông nổ ra trên khắp cả nước.

Tình hình càng thêm nóng khi Chủ tịch Quốc hội Juan Guaido tự xưng làm “Tổng thống lâm thời” để điều hành đất nước trong giai đoạn chuyển tiếp. Nhà lập pháp 35 tuổi vốn không mấy tiếng tăm này nhanh chóng được Mỹ và Tổ chức Các quốc gia châu Mỹ (OAS) cùng nhiều quốc gia phương Tây công nhận.

Từ Washington, Tổng thống Mỹ Donald Trump cam kết sử dụng tối đa sức mạnh ngoại giao và kinh tế để khôi phục điều mà ông khẳng định là “nền dân chủ ở Venezuela”. Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo hôm qua (24/1) cũng kêu gọi các chính phủ Mỹ Latin công nhận ông Juan Guaido là Tổng thống lâm thời của Venezuela, đồng thời tuyên bố chính phủ của Tổng Nicolas Maduro là bất hợp pháp.

Ngược lại phản ứng của Mỹ và một số nước, Mexico, Nga và Cuba lại nhấn mạnh sự ủng hộ dành cho ông Maduro. Trước những diễn biến căng thẳng hiện nay, Ngoại trưởng Venezuela Jorge Arreaza tuyên bố chính phủ nước này sẵn sàng tham gia vào một cuộc đối thoại để tìm kiếm giải pháp cho cuộc khủng hoảng chính trị mà đất nước đang phải đối mặt./.

Theo Reuters

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

GM_PC_ARTICLE_BEFORE_TIEU_DIEM
Loading...

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

Dable_PC_Footer
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
Dable_PC_Sidebar_Right_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close