Liên Hợp Quốc lên kế hoạch hỗ trợ Libya trong 2 năm tới

VOV.VN - Libya đang phải đối mặt với vô vàn khó khăn về kinh tế, thách thức an sinh và việc làm kể từ cuộc chính biến lật đổ nhà lãnh đạo Gadhafi năm 2011.

Ngày 24/3, Phái bộ Liên Hợp Quốc tại Libya (UNSMIL) và Chính phủ Libya được cộng đồng quốc tế ủng hộ, đã thảo luận kế hoạch chiến lược nhằm hỗ trợ tiến trình kinh tế, xã hội tại Libya trong 2 năm tới.

Chiến tranh ở đâu cũng tàn khốc. Những gì còn sót lại sau cuộc chiến tại thủ đô Tripoli của Libya năm 2013. Ảnh: AP

Theo thông báo của Phái bộ của Liên Hợp Quốc tại Libya, hai bên đã thảo luận cách thức để hỗ trợ Libya trong khuôn khổ hoạt động tham vấn chiến lược của Liên Hợp Quốc giai đoạn 2019-2020.

Hoạt động tham vấn này cấu thành mối quan hệ đối tác giữa Liên Hợp Quốc và Chính phủ Libya, qua đó hướng tới lộ trình xây dựng một Libya phát triển, bền vững, thịnh vượng, hòa bình và an ninh.

Libya đang phải đối mặt vô vàn khó khăn cả về kinh tế và những thách thức về an sinh và việc làm. Libya rơi vào bất ổn sau cuộc chính biến lật đổ nhà lãnh đạo Moammar Gadhafi năm 2011.

Quốc gia Trung Đông này bị chia rẽ thành 2 chính quyền, với các lực lượng vũ trang riêng. Một hiệp định do Liên Hợp Quốc làm trung gian được ký kết tại Marocco hồi cuối năm 2015, đã giúp thành lập Chính phủ Đoàn kết dân tộc Libya (GNA) trong 1 năm và chỉ được gia hạn thêm 1 lần.

Tuy vậy, trên thực tế, Libya vẫn bị chia rẽ với Chính phủ Đoàn kết dân tộc Libya có trụ sở tại thủ đô Tripoli do Thủ tướng Fayez al-Sarraj lãnh đạo và một chính quyền đối lập do Tướng Haftar hậu thuẫn đóng tại miền Đông./.

Viết bình luận

Tin liên quan

Sự man rợ của IS hằn in lên não của trẻ em Libya

VOV.VN - Trong một đoạn video mới, các trẻ em Libya chơi trò mô phỏng cảnh xả súng vào các tù nhân đang quỳ, y chang cách IS vẫn hay làm.

Hải quân Libya phát hiện hơn 300 người di cư lênh đênh trên biển

VOV.VN -Hải quân Libya vừa giải cứu 324 người di cư khi họ đang lênh đênh ở ngoài khơi thành phố miền Tây Zuwara, cách thủ đô Tripoli 120 km về phía Tây.

Cựu Tổng thống Pháp phủ nhận cáo buộc nhận tiền từ Libya

VOV.VN - Cựu Tổng thống Pháp Nicolas Sarkozy cho biết, ông sẽ chiến đấu tới cùng để chứng minh mình “vô tội”.

Hơn 16.000 người di cư châu Phi tại Libya hồi hương

VOV.VN - Libya những năm gần đây đã trở thành điểm quá cảnh của người di cư châu Phi tìm đường đến châu Âu.

Tin cùng chuyên mục