Liên Hợp Quốc lên kế hoạch hỗ trợ Libya trong 2 năm tới

VOV.VN - Libya đang phải đối mặt với vô vàn khó khăn về kinh tế, thách thức an sinh và việc làm kể từ cuộc chính biến lật đổ nhà lãnh đạo Gadhafi năm 2011.

Ngày 24/3, Phái bộ Liên Hợp Quốc tại Libya (UNSMIL) và Chính phủ Libya được cộng đồng quốc tế ủng hộ, đã thảo luận kế hoạch chiến lược nhằm hỗ trợ tiến trình kinh tế, xã hội tại Libya trong 2 năm tới.

lien hop quoc len ke hoach ho tro libya trong 2 nam toi hinh 1
Chiến tranh ở đâu cũng tàn khốc. Những gì còn sót lại sau cuộc chiến tại thủ đô Tripoli của Libya năm 2013. Ảnh: AP

Theo thông báo của Phái bộ của Liên Hợp Quốc tại Libya, hai bên đã thảo luận cách thức để hỗ trợ Libya trong khuôn khổ hoạt động tham vấn chiến lược của Liên Hợp Quốc giai đoạn 2019-2020.

Hoạt động tham vấn này cấu thành mối quan hệ đối tác giữa Liên Hợp Quốc và Chính phủ Libya, qua đó hướng tới lộ trình xây dựng một Libya phát triển, bền vững, thịnh vượng, hòa bình và an ninh.

GM_PC_ARTICLE_NATIVE_ADS

Libya đang phải đối mặt vô vàn khó khăn cả về kinh tế và những thách thức về an sinh và việc làm. Libya rơi vào bất ổn sau cuộc chính biến lật đổ nhà lãnh đạo Moammar Gadhafi năm 2011.

Quốc gia Trung Đông này bị chia rẽ thành 2 chính quyền, với các lực lượng vũ trang riêng. Một hiệp định do Liên Hợp Quốc làm trung gian được ký kết tại Marocco hồi cuối năm 2015, đã giúp thành lập Chính phủ Đoàn kết dân tộc Libya (GNA) trong 1 năm và chỉ được gia hạn thêm 1 lần.

GM_PC_ARTICLE_INPAGE_BANNER

Tuy vậy, trên thực tế, Libya vẫn bị chia rẽ với Chính phủ Đoàn kết dân tộc Libya có trụ sở tại thủ đô Tripoli do Thủ tướng Fayez al-Sarraj lãnh đạo và một chính quyền đối lập do Tướng Haftar hậu thuẫn đóng tại miền Đông./.

Hồng Nhung/VOV1 Theo Tân Hoa Xã
PC_Article_AfterShare_1
PC_Detail_Footer_470_2
PC_Detail_SponsorLink

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Bắt thêm nghi can vụ cô gái giao gà bị sát hại ở Điện Biên
VOV.VN -VKSND Điện Biên quyết định khởi tố bị can và bắt tạm giam thêm 4 đối tượng liên quan đến vụ sát hại nữ sinh đi giao gà chiều 30 Tết.
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_1
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_2
GM_PC_ARTICLE_TREN_BINH_LUAN
VOV-left-160x600
VOV-right-160x600
VOV_BalloonAds