Liên Hợp Quốc từ chối viện trợ cho thủ lĩnh phe đối lập Venezuela

VOV.VN-Tổng thư ký Liên Hợp Quốc Antonio Guterres từ chối viện trợ thủ lĩnh phe đối lập Juan Guaido, người tự nhận là tổng thống lâm thời của Venezuela.

Ông Stephane Dujarric, người phát ngôn của ông Guterres đã chuyển tuyên bố này tới các phóng viên tham gia buổi họp báo hôm 31/1 khi được hỏi về yêu cầu viện trợ của ông Guaido.

"Liên Hợp Quốc sẵn sàng tăng cường các hoạt động các hoạt động nhân đạo và phát triển tại Venezuela. Tuy nhiên, về điều này, Liên Hợp Quốc cần có sự đồng ý của các chính phủ", ông Dujarric cho hay.

Tổng thư ký Liên Hợp Quốc Antonio Guterres bắt tay Tổng thống Nicolas Maduro tại một phiên họp Đại hội đồng Liên Hợp Quốc ở New York. Ảnh: Reuters

Hồi tuần trước, thủ lĩnh phe đối lập của Venezuela, ông Guaido tiết lộ bản sao lá thư gửi tới Tổng thư ký Liên Hợp Quốc, trong đó yêu cầu Liên Hợp Quốc tăng cường các hành động nhân đạo tại quốc gia Nam Mỹ. 

Lá thư được công bố vài ngày sau khi ông này tuyên bố trở thành tổng thống lâm thời của Venezuela, chấm dứt thời kỳ tiếm quyền của Tổng thống Maduro. 

Tuyên bố này của ông Guaido đã gây ra một cuộc khủng hoảng ở Venezela, đặc biệt là sau khi Mỹ và nhiều quốc gia công bố công nhận thủ lĩnh phe đối lập là tổng thống lâm thời. 

Không lâu sau đó, Washington tuyên bố áp đặt trừng phạt với Tập đoàn dầu khí quốc gia Venezuela (PDVSA) trong nỗ lực cắt nguồn thu ngoại tệ từ dầu mỏ cho chính phủ Tổng thống Nicolas Maduro. Cùng thời gian này, xuất hiện những đồn đoán cho rằng Mỹ có thể sẽ can thiệp quân sự vào Venezuela.

Tuy nhiên, Cố vấn an ninh quốc gia Mỹ John Bolton phủ nhận thông tin này nhưng khẳng định "tất cả các lựa chọn đều đang ở trên bàn"./.

Viết bình luận

Tin liên quan

Tổng thống tự phong Venezuela Guaido phớt lờ lời kêu gọi hòa giải

VOV.VN - Vị Tổng thống tự phong của Venezuela sẵn sàng đối mặt với Tổng thống hợp hiến Maduro, Ông Guadio cũng thông báo kế hoạch vực dậy đất nước.

EU quyết tâm chấm dứt khủng hoảng Venezuela trong 3 tháng

VOV.VN - Liên minh châu Âu (EU) sẽ dẫn đầu nhóm tiếp xúc quốc tế, với quyết tâm giải quyết cuộc khủng hoảng chính trị tại Venezuela trong vòng 3 tháng.

Tổng thống Venezuela thăm các đơn vị quân sự, kêu gọi bảo vệ đất nước

VOV.VN -Theo Tổng thống Maduro, cần phải cải thiện hệ thống tình báo và sử dụng thông tin này để đối phó khủng bố, đảo chính và các hình thức tội phạm khác.

EU yêu cầu Venezuela lập tức thả 3 phóng viên nước ngoài

VOV.VN - Cao ủy Liên minh châu Âu về chính sách đối ngoại yêu cầu nhà chức trách Venezuela phải ngay lập tức thả 3 phóng viên nước ngoài bị bắt giữ.

Nga chưa có kế hoạch sơ tán công dân ra khỏi Venezuela

VOV.VN - Bất chấp nguy cơ xảy ra xung đột vũ trang tại Venezuela, Nga chưa có kế hoạch sơ tán công dân khỏi nước này.

Tin cùng chuyên mục