Liên minh cầm quyền Italy đạt thỏa thuận nhằm tránh trừng phạt của EU

Liên minh cầm quyền Italy đạt thỏa thuận nhằm tránh trừng phạt của EU

VOV.VN - Ngày 11/6, lãnh đạo các đảng trong liên minh cầm quyền Italy đã đạt được đồng thuận về giải pháp giúp nước này tránh được các lệnh trừng phạt từ EU.

Trong một thông cáo vào rạng sáng ngày 11/6, Thủ tướng Italy Giuseppe Conte cho biết, lãnh đạo liên minh cầm quyền tại Italia đã đạt được đồng thuận về các biện pháp nhằm giúp Italia tránh phải nhận các lệnh trừng phạt kinh tế từ Ủy ban châu Âu, sau khi nước này để cho nợ công tăng cao.

lien minh cam quyen italy dat thoa thuan nham tranh trung phat cua eu hinh 1
Liên minh cầm quyền Italy đạt thỏa thuận nhằm tránh trừng phạt của EU. Ảnh: Zero Hedge

Cũng trong thông cáo, ông Giuseppe Conte cho biết sẽ có cuộc gặp với các Phó Thủ tướng là ông Matteo Salvini và Luigi Di Maio, cùng Bộ trưởng kinh tế Giovanni Tria nhằm xây dựng một chiến lược để đàm phán với phía châu Âu về vấn đề này.

Ngày 5/6, Ủy ban châu Âu đã kết luận, theo quy định của liên minh châu Âu, Italia phải có các biện pháp để giảm nhanh nợ công nhưng nước này đã không tuân thủ quy định của EU và để nợ công tăng cao liên tục. Điều này buộc Ủy ban châu Âu phải xem xét các biện pháp trừng phạt đối với Italy.

Cao ủy phụ trách các vấn đề kinh tế của Ủy ban châu Âu Pierre Moscovici nhấn mạnh “Nợ công của Italia là một gánh nặng đối với nền kinh tế nhưng thay vì giảm, nợ công của Italia lại tiếp tục tăng cao trong năm 2018”.

Cũng theo Ủy ban châu Âu, Italy là quốc qua thành viên có mức nợ công cao thứ hai trong EU, sau Hy Lạp. Năm 2018, nợ công nước này là 132,2% tổng sản phẩm quốc nội (GDP), con số này sẽ tăng lên 133,7% GDP vào năm 2019 và 135,2% GDP vào năm 2020, vượt rất xa so với mức 60% GDP theo quy định của EU.

Căng thẳng giữa Ủy ban châu Âu và Italia liên quan nợ công của nước này đã bắt đầu từ cuối năm 2018, khi Ủy ban châu Âu bác bỏ kế hoạch ngân sách của Italy vì cho rằng kế hoạch này không tuân thủ các quy định của châu Âu. Tuy nhiên, hai bên đã buộc phải nhượng bộ để đạt được các đồng thuận vào thời điểm trước khi diễn ra các cuộc bầu cử Nghị viện châu Âu vừa qua./.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

Dable_PC_Footer
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
Dable_PC_Sidebar_Right_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close