GM_PC_ARTICLE_TOP_BANNER

Lãnh đạo Italy và Pháp xúc tiến cuộc gặp với Tướng Libya Haftar

VOV.VN - Pháp và Italy đang cố gắng đứng ra làm trung gian hòa giải cho các bên ở Libya dù hai nước này ủng hộ 2 lực lượng khác nhau.

Ngày 16/5, Thủ tướng Italy Giuseppe Conte đã có hội đàm với Tướng Khalifa Haftar – Chỉ huy các lực lượng vũ trang chính quyền miền Đông Libya, đang có chuyến thăm bất ngờ tới Rome.

lanh dao italy va phap xuc tien cuoc gap voi tuong libya haftar hinh 1
Lãnh đạo Italy, Pháp đang xúc tiến cuộc gặp với Tướng Libya Haftar. Ảnh minh họa: Reuters

Tại cuộc gặp, Thủ tướng Italy đã kêu gọi Tướng Haftar ngừng bắn, chấm dứt cuộc tấn công thủ đô Tripoli, kéo dài 1 tháng qua, nhằm vào lực lượng Chính phủ Libya, được quốc tế công nhận, của Thủ tướng Fayez Al Serraj. Theo Thủ tướng Italy, đối thoại và đàm phán là giải pháp duy nhất cho cuộc khủng hoảng hiện nay tại Libya.

Trong khi đó, hãng tin Reuters cùng ngày đưa tin, vào giữa tuần tới, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron cũng sẽ có cuộc gặp với Tướng Libya Khalifa Haftar. Nguồn tin từ Văn phòng Tổng thống Pháp cho biết, hai bên sẽ thảo luận chi tiết về tình hình thực địa tại Libya và các điều kiện để chính quyền miền Đông nối lại tiến trình đàm phán với Chính phủ Libya, được quốc tế công nhận.

GM_PC_ARTICLE_NATIVE_ADS

Hồi tuần trước, Tổng thống Pháp Macron cũng đã có cuộc gặp với Thủ tướng Libya Fayez Al Serraj khi Chính phủ Libya, được quốc tế công nhận, tỏ ra không hài lòng về sự ủng hộ của Pháp đối với Tướng Haftar.

Hiện Pháp và Italy đang cố gắng đứng ra trung gian hòa giải cho các bên Libya. Tuy nhiên, Pháp lại ủng hộ chính quyền miền Đông Libya, trong khi Italy ủng hộ Chính phủ Libya ở Tripoli, được quốc tế công nhận./.

GM_PC_ARTICLE_INPAGE_BANNER

Theo Reuters

GM_PC_ARTICLE_OUSTREAM_VIDEO
GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_1
GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_3
GM_PC_ARTICLE_FOOTER_BANNER

Video đang được xem nhiều

Tiêu điểm

GM_PC_ARTICLE_TIEU_DIEM

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_2
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_3
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_4
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_7
GM_PC_ARTICLE_BOTTOM
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP