Liên minh cầm quyền thu hẹp khoảng cách trước bầu cử Australia

Liên minh cầm quyền thu hẹp khoảng cách trước bầu cử Australia

VOV.VN - Theo thăm dò dư luận tại Australia, liên minh cầm quyền giữa đảng Tự do và đảng Dân tộc đang rút ngắn khoảng cách so với Công đảng đối lập.

Thực tế này cho thấy cuộc chạy đua nước rút trong 3 tuần còn lại trước khi diễn ra cuộc bầu cử liên bang sẽ càng gay cấn và không loại trừ yếu tố bất ngờ.

lien minh cam quyen thu hep khoang cach truoc bau cu australia hinh 1
Thủ tướng Australia Scott Morrison. Ảnh: AFP.

Theo kết quả cuộc thăm dò do báo Người Australia tiến hành, tỷ lệ ủng hộ dành cho liên minh cầm quyền giữa đảng Tự do và đảng Dân tộc đã tăng thêm 1 điểm và hiện chỉ còn cách Công đảng đối lập 2 điểm. Nếu đánh giá về khả năng lãnh đạo thì cuộc thăm dò cũng cho thấy cả Thủ tướng Scott Morrison và người đứng đầu Công đảng đối lập là ông Bill Shorten đều đang nhận được sự ủng hộ cao nhất từ trước đến nay.

Có một điểm đáng chú ý là trong nội dung đánh giá về uy tín của các đảng phái chính, tỷ lệ ủng hộ đối với liên minh cầm quyền cũng như Công đảng đối lập đều giảm trong bối cảnh đảng Đoàn kết Australia đang vượt lên với tỷ lệ ủng hộ là 5%, trở thành đảng nhỏ có tỷ lệ ủng hộ nhiều thứ hai, chỉ sau đảng Xanh.  

Vào thời điểm chỉ còn 3 tuần nữa là diễn ra cuộc bầu cử liên bang tại Australia, cuộc thăm dò cho thấy kết quả của cuộc bầu cử tới sẽ không dễ dự đoán cho dù kể từ giữa năm 2017 cho đến nay Công đảng đối lập luôn dẫn trước.

Tối 29/4 (giờ địa phương) tại thành phố Perth, để mở màn cho giai đoạn nước rút, lãnh đạo liên minh cầm quyền là Thủ tướng Scott Morrison và lãnh đạo Công đảng đối lập Bill Shorten sẽ có cuộc tranh luận trực tiếp đầu tiên trên truyền hình. Dự kiến cuộc tranh luận trực tiếp thứ hai sẽ diễn tại Brisbane vào tuần tới trong khi cuộc tranh luận trực tiếp thứ ba đều được hai bên nhắc đến song chưa thống nhất được thời gian.

Vào thời điểm các đảng phái vẫn chưa công bố hết các cam kết tranh cử thì việc bỏ phiếu sớm đã được bắt đầu tại khoảng 500 địa điểm bỏ phiếu. Theo thông tin từ Ủy ban bầu cử Australia, 2 triệu trong số gần 17 triệu cử tri Australia đã tăng ký bỏ phiếu sớm./.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

GM_PC_ARTICLE_BEFORE_TIEU_DIEM
Loading...

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

Dable_PC_Footer
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
Dable_PC_Sidebar_Right_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close