Australia điều tra mối liên hệ mờ ám của kẻ đánh bom ở Sri Lanka

Australia điều tra mối liên hệ mờ ám của kẻ đánh bom ở Sri Lanka

VOV.VN - Một trong những kẻ đánh bom tự sát tại Sri Lanka hôm 21/4 từng học ở thành phố Melbourne và từng là đối tượng điều tra của cơ quan an ninh Australia.

Theo tờ Người Australia, Abdul Lathief Jameel Mohamed, một trong 9 kẻ đánh bom tự sát chịu trách nhiệm về một loạt các cuộc tấn công khủng bố đẫm máu trên khắp Sri Lanka vào ngày Chủ nhật Phục sinh vừa qua khiến hơn 250 người thiệt mạng, từng bị Đội chống khủng bố hỗn hợp của Australia điều tra về mối quan hệ của đối tượng này với Neil Prakash, một kẻ cực đoan thuộc tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) đang ngồi tù ở Thổ Nhĩ Kỳ.

australia dieu tra moi lien he mo am cua ke danh bom o sri lanka hinh 1
 Một trong những kẻ đánh bom tự sát tại Sri Lanka hôm 21/4 từng học ở thành phố Melbourne và từng là đối tượng điều tra của cơ quan an ninh Australia. Ảnh: Reuters

Tuy nhiên, cuộc điều tra được thực hiện vào năm 2014 này đã không tìm thấy bằng chứng nào cho thấy Mohamed là mối đe dọa khi ở Australia hoặc có liên quan đến những kẻ cực đoan Hồi giáo khi sống ở Melbourne. Bản chất đầy đủ của mối quan hệ này hiện vẫn đang được điều tra nhưng chắc chắn rằng Mohamed từng liên lạc trực tuyến với Prakash khi tên này đang ở đỉnh cao của tầm ảnh hưởng với tư cách là một kẻ cực đoan trực tuyến và tích cực hỗ trợ bạo lực khủng bố trên khắp phương Tây, bao gồm cả Australia.

Hiện tại, Cảnh sát Liên bang và Cơ quan An ninh tình báo Australia (ASIO) đang điều tra lại các mối quan hệ của Mohamed tại Australia, đặc biệt là khả năng Mohamed có liên hệ với cộng đồng nhỏ của những kẻ cực đoan IS từng gây bạo loạn ở Melbourne vài năm trước. Cảnh sát Liên bang Australia cũng đã cử một số sĩ quan đến Sri Lanka để hỗ trợ nước này điều tra các mối liên hệ ở nước ngoài của những kẻ đánh bom.

Hôm 24/4, Australia đã cập nhật cảnh báo rằng các nhóm khủng bố có thể thực hiện các cuộc tấn công tiếp theo, đồng thời khuyến cáo công dân nước này không nên đến Sri Lanka./.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

GM_PC_ARTICLE_BEFORE_TIEU_DIEM
Loading...

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

Dable_PC_Footer
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
Dable_PC_Sidebar_Right_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close