Liên minh châu Âu cần thêm nhiều thỏa thuận về người nhập cư

Liên minh châu Âu cần thêm nhiều thỏa thuận về người nhập cư

VOV.VN - Ngày 24/9, các nước khu vực Balkan và Đức đã nhất trí tập trung vào những biện pháp có thể dễ đạt được hơn nhằm ngăn chặn dòng người nhập cư mới.

Thông báo được đưa ra sau Hội nghị thượng đỉnh các nước Balkan diễn ra tại Áo nhằm tìm giải pháp cho cuộc khủng hoảng đang gây rạn nứt sâu sắc trong Liên minh châu Âu cũng như rung chuyển chính trường các nước thành viên. 

Phát biểu tại cuộc họp báo sau Hội nghị, Thủ tướng Đức Angela Merkel cho rằng, đã có nhiều tiến triển đạt được trong nỗ lực giải quyết khủng hoảng và thỏa thuận đạt được với Thổ Nhĩ Kỳ trong vấn đề này là cần thiết. 

lien minh chau au can them nhieu thoa thuan ve nguoi nhap cu hinh 1
Nữ Thủ tướng Đức Merkel. Ảnh: Alalam.

Bà Merkel kêu gọi Liên minh châu Âu cần có thêm nhiều thỏa thuận tương tự với các nước thứ ba khác nhằm chuyển khỏi châu Âu những người di cư không đủ điều kiện tị nạn. Theo đó, châu Âu không chỉ cần đạt thỏa thuận với các nước châu Phi, mà còn cả với Pakistan và Afghanistan, để có thể chấm dứt tình trạng nhập cư bất hợp pháp.

Bà Merkel nói: “Chúng tôi đã đạt được nhiều bước tiến, cả việc liên quan đến các qui tắc và luật lệ trong tiến trình đăng kí tị nạn cũng như việc giảm số lượng người di cư đến. Mục tiêu của chúng ta đó là dừng ngay dòng người di cư bất hợp pháp nhiều nhất có thể. Có sự đồng thuận rằng thỏa thuận Liên minh châu Âu - Thổ Nhĩ Kỳ và việc thực hiện thỏa thuận này là rất cần thiết”.

Trong khi đó, Thủ tướng Áo Christian Kern bày tỏ hi vọng tiến triển đạt được trong những vấn đề như hỗ trợ nhiều hơn cho Hy Lạp - nơi đang có hàng nghìn người nhập cư mắc kẹt sau khi Áo và các nước Balkan thắt chặt kiểm soát biên giới hồi đầu năm; thực thi thỏa thuận đạt được với Thổ Nhĩ Kỳ; cũng như bổ sung nhân lực cho lực lượng bảo vệ biên giới Liên minh châu Âu, sẽ giúp phá vỡ bất đồng trong khối liên quan đến cuộc khủng hoảng hiện nay.

Tuy nhiên, Thủ tướng Hungary Viktor Orban lại cho rằng Liên minh châu Âu cần chuẩn bị kế hoạch B trong trường hợp thỏa thuận Liên minh châu Âu -Thổ Nhĩ Kỳ bị đổ vỡ, dù với bất kì lí do nào.

Ông Orban cũng đề xuất Liên minh châu Âu nên thiết lập một thành phố tị nạn khổng lồ ở bờ biển Libya , song không cho biết thêm chi tiết. Theo ông, Libya và Ai Cập là hai đối tác quan trọng của Liên minh châu Âu trong việc ngăn chặn làn sóng di cư và tị nạn bất hợp pháp.

"Liên minh châu Âu cần một chính sách mới về Libya, vì nhiều mục tiêu khác nhau. Nếu chúng ta không đồng hành cùng Libya, và chúng ta không ổn định quốc gia này, thù chúng ta không thể tạo ra một thành phố di cư khổng lồ bên bờ biển – nơi mà tất cả những người di cư đều cần phải đi qua trước khi tới châu Âu", ông Orban cho biết.

Ông Orban cho biết thêm: "Những người di cư bất hợp pháp sẽ ở lại thành phố này và chờ quá trình phê duyệt đơn xin tị nan của mình. Theo tôi thì những người di cư cần phải ở bên ngoài biên giới Liên minh châu Âu trước khi đơn xin tị nạn của họ được chấp nhận".

Số lượng người nhập cư đến châu Âu đã giảm đáng kể, một phần nhờ thỏa thuận giữa Liên minh châu Âu với Thổ Nhĩ Kỳ, theo đó quốc gia Nam Âu này sẽ ngăn chặn người nhập cư tiến sâu hơn vào lục địa.

Tuy nhiên, tương lai của thỏa thuận này còn khá nhiều bất trắc trong khi Liên minh châu Âu vẫn chia rẽ về những biện pháp được cho là mang tính dài hạn hơn.

Tại một cuộc họp cấp cao khác diễn ra trong tuần trước, lãnh đạo các nước Liên minh châu Âu đã cam kết tăng cường bảo vệ biên giới Bulgary với Thổ Nhĩ Kỳ, đồng thời tăng cường hợp tác giữa cơ quan an ninh hai nước.

Tuy nhiên, Áo - nước đã tiếp nhận 90.000 người nhập cư trong năm 2015, nhiều hơn 1% tổng dân số nước này - khẳng định không thể đối phó với làn sóng người nhập cư khác, đồng thời bày tỏ mong muốn có một giải pháp sâu rộng hơn để đảm bảo kịch bản này không xảy ra./.

Tổng hợp

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close