Liên minh châu Âu khẳng định hỗ trợ thỏa thuận hạt nhân Iran

Liên minh châu Âu khẳng định hỗ trợ thỏa thuận hạt nhân Iran

VOV.VN - EU vẫn tiếp tục ủng hộ thỏa thuận hạt nhân Iran và đảm bảo rằng Tehran có thể nhận được những lợi ích kinh tế từ thỏa thuận này.

Đại diện cấp cao của Liên minh châu Âu (EU) về Đối ngoại và An ninh Federica Mogherini cho biết, Liên minh châu Âu và Liên Hợp Quốc sẽ tiếp tục hỗ trợ thỏa thuận hạt nhân Iran 2015 hay còn gọi là Kế hoạch hành động chung toàn diện (JCPOA).

lien minh chau au khang dinh ho tro thoa thuan hat nhan iran hinh 1
Đại diện cấp cao của Liên minh châu Âu (EU) về Đối ngoại và An ninh Federica Mogherini. Ảnh: IRNA

Phát biểu nhân kỷ niệm Ngày Liên Hợp Quốc 24/10, bà Federica Mogherini nhấn mạnh, EU cùng với Liên Hợp Quốc đã, đang và sẽ là những bên ủng hộ mạnh nhất đối thoại và hợp tác. EU sẽ tiếp tục bảo vệ ngoại giao đa phương và những thành tựu của nó, từ thỏa thuận hạt nhân Iran tới thỏa thuận Paris về biến đổi khí hậu và hỗ trợ công việc thiết yếu của tất cả các cơ quan Liên Hợp Quốc. Bà Federica Mogherini cho rằng, các quy tắc quốc tế, các tổ chức và khu vực pháp lý là một sự đảm bảo cho tất cả mọi người.

Kể từ khi Mỹ đơn phương rút khỏi JCPOA vào ngày 8/5/2018, EU vẫn tiếp tục ủng hộ thỏa thuận này và đảm bảo rằng Iran có thể nhận được những lợi ích kinh tế từ thỏa thuận. EU cũng thông báo cơ chế mới của mình để tạo điều kiện cho xuất khẩu của Iran khi Mỹ đưa ra các gói trừng phạt kinh tế tiếp theo vào ngày 4/11 tới.

Cơ chế này có thể sẽ được áp dụng bằng cách sử dụng một trung gian của EU để kết nối và giao dịch với Iran. Tuy nhiên, một số nhà ngoại giao EU cho biết cơ chế này sẽ không hoạt động ngay lập tức mà sẽ phải mất hàng tháng. Hiện nay, một số quốc gia châu Âu chưa sẵn sàng do lo sợ sự trừng phạt của Mỹ. Ngoài ra, cơ chế đặc biệt của EU cũng không đủ để bảo toàn mọi giao dịch.

Mục đích chính của cơ chế đặc biệt này là để thuyết phục Iran giữ cam kết theo thỏa thuận hạt nhân với các cường quốc trên thế giới ký năm 2015./.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

GM_PC_ARTICLE_BEFORE_TIEU_DIEM
Loading...

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

Dable_PC_Footer
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
Dable_PC_Sidebar_Right_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close