Lo Mỹ cắt viện trợ, Guatemala và Honduras hợp tác trong vấn đề di cư

VOV.VN - Các nhà lãnh đạo Guatemala, Honduras và Mexico đang phải chịu sức ép ngày một gia tăng từ Tổng thống Mỹ Donald Trump trong giải quyết vấn đề di cư.

Ngày 20/10, Tổng thống Guatemala Jimmy Morales và người đồng cấp Honduras Juan Orlando Hernandez đã gặp nhau tại Guatemala City để thảo luận cuộc khủng hoảng người di cư. Tổng thống Morales cho biết, khoảng 2.000 người di cư Honduras đã trở về nhà sau khi từ bỏ ý định tiếp tục đến Mexico.

Dòng người di cư từ Honduras đổ về biên giới Mỹ - Mexico. Ảnh: AFP/Getty

Về phần mình, Tổng thống Honduras Hernandez cho biết, 486 người di cư đang trên đường trở về nhà trên các chuyến xe buýt miễn phí trong hành trình kéo dài 12 giờ đồng hồ. Ông cũng cho biết, hiện còn khoảng 5.000 người di cư đang tập trung tại biên giới để tìm cách vào Mexico.

Các nhà lãnh đạo Guatemala, Honduras và Mexico đang phải chịu sức ép ngày một gia tăng từ Tổng thống Mỹ Donald Trump, khi ông đe dọa sẽ cắt viện trợ khu vực, đóng cửa biên giới Mỹ - Mexico và triển khai quân đến biên giới nếu Mexico không thể ngăn chặn dòng người di cư. Tuy nhiên, bất chấp nỗ lực của chính phủ các nước, khoảng 2.000 người di cư đã từ Guatemala sang Mexico và tuyên bố sẽ tập hợp lại dòng người di cư để tiếp tục hướng về phía Bắc. 

Dòng người di cư này bắt đầu xuất phát từ một thị trấn tại Honduras, sau đó đi qua lãnh thổ Guatemala rồi tìm cách sang Mexico. Dòn người di cư đang bị lực lượng an ninh biên giới Mexico chặn lại ở cửa khẩu miền Nam nước này./.

Viết bình luận

Tin liên quan

EU và Liên đoàn Arab sẽ họp thượng đỉnh về vấn đề người di cư

VOV.VN - Ai Cập được chọn là quốc gia tổ chức hội nghị quan trọng này do các nỗ lực của Cairo trong việc ngăn chặn dòng người di cư bất hợp pháp sang châu Âu.

Mexico hứa xử lý vấn đề người di cư tại biên giới với Mỹ

VOV.VN - Chính phủ Mexico ngày 19/10 đã hứa sẽ giải quyết vấn đề người di cư từ Trung Mỹ tìm cách vào Mỹ qua Mexico.

Ảnh: Dòng người di cư Honduras ùn ùn đổ về biên giới Mỹ - Mexico

VOV.VN - Dòng người di cư Honduras tìm mọi cách đến Mỹ bất chấp sự ngăn chặn của cảnh sát Mexico và lời cảnh báo đóng cửa biên giới phía Nam của ông Trump.

Lật tàu chở người di cư ngoài khơi, 60 người mất tích

VOV.VN - Ngày 3/10, 60 người di cư có thể đã chết đuối khi thuyền của họ bị chìm ngoài khơi bờ biển Guinea-Bissau.

Tin cùng chuyên mục