Lo ngại núi lửa Taal “thức giấc”, Philippines sơ tán 8.000 người

VOV.VN -Núi lửa Taal ở phía Nam thủ đô Manila, Philippines hôm nay đã phun tro bụi, kèm với những tiếng nổ lớn làm rung chuyển các khu vực lân cận.

Chính quyền Philippines đã phải nâng cảnh báo núi lửa lên mức cao và ra lệnh sơ tán khoảng 8 người người dân gần đó.

Theo Viện Núi lửa và Địa chấn học Philippines, sức nóng từ miệng núi lửa cho thấy dòng dung nham sắp phun trào, trong khi các cột tro và hơi nước liên tục được phun ra.

Cảnh báo hiện đã được nâng lên mức số 3, tức là núi lửa có xu hướng bất ổn cao, magma đã lên đến miệng núi và sự phun trào nguy hiểm có khả năng xảy ra trong vài tuần hoặc thậm chí là vài ngày tới. Tiếng nổ và tro bụi phun ra từ ngọn núi lửa có thể được nhìn thấy rõ từ thành phố Tagaytay gần đó, một địa điểm du lịch nổi tiếng của Philippines.

Taal là một ngọn núi lửa phức tạp nằm trên đảo Luzon. Đây là núi lửa hoạt động mạnh thứ hai ở Philippines với 33 vụ phun trào lịch sử, cướp đi sinh mạng khoảng 5.000-6.000 cư dân trong khu vực.

Năm 1977, các nhà khoa học cho rằng núi lửa tạm tắt, nhưng kể từ năm 1991 liên tục phát đi những cảnh báo về dấu hiệu hoạt động địa chấn của Taal. Ngọn núi lửa này chỉ cách thủ đô Manila của Philippines khoảng 50 ki-lô-mét./.

Thu Hoài/VOV1
Theo Reuters

Viết bình luận

Tin liên quan

Núi lửa phun trào khiến 20 người bị thương ở New Zealand

VOV.VN - Khoảng 20 người bị thương trên Đảo Trắng ở New Zealand khi một ngọn núi lửa bắt đầu phun trào vào hôm nay (9/12).

Kinh ngạc núi lửa phun nham thạch xanh ảo diệu như trên hành tinh khác

VOV.VN - Núi lửa Kawah Ijen, Indonesia phun ra nham thạch xanh da trời kỳ ảo vào ban đêm. Lưu huỳnh trong núi lửa là nguyên nhân gây ra hiện tượng đổi màu này.

Chùm ảnh ấn tượng về những núi lửa đang hoạt động trên thế giới

VOV.VN - Dưới đây là hình ảnh ấn tượng về các vụ phun trào dữ dội của những núi lửa đang hoạt động trên thế giới.

Con người phát thải CO2 gấp 100 lần tất cả núi lửa

VOV.VN -Theo nghiên cứu kéo dài 10 năm, con người phát thải CO2 nhiều hơn tất cả núi lửa trên Trái Đất, đảo ngược nghi ngờ về nguyên nhân gây biến đổi khí hậu.

Hà Đức Chinh bùng nổ và “ngọn núi lửa” mang tên U22 Việt Nam

VOV.VN - Cú poker của Hà Đức Chinh vào lưới U22 Brunei có thể là tín hiệu báo trước sự bùng nổ của nhiều nhân tố trong đội hình U22 Việt Nam ở SEA Games 30.

New Zealand nỗ lực tìm kiếm thi thể 2 nạn nhân còn lại của vụ núi lửa

VOV.VN - Các nhóm chuyên gia đã trở lại Đảo Trắng của New Zealand sáng 15/12, khôi phục việc tìm kiếm trên bộ thi thể 2 nạn nhân của vụ núi lửa phun trào.

New Zealand dành 1 phút mặc niệm các nạn nhân núi lửa trên Đảo Trắng

VOV.VN - Người dân trên khắp cả nước New Zealand sáng 16/12 đã dành một phút để mặc niệm những nạn nhân thiệt mạng trong vụ núi lửa phun trào trên Đảo Trắng.

Sao Kim có thể có nhiều núi lửa đang hoạt động

VOV.VN - Các dòng dung nham trên sao Kim có thể chỉ vài năm tuổi, và nó có thể là hành tinh thứ 2 trong hệ Mặt Trời, ngoài Trái Đất, có núi lửa đang hoạt động.

Núi lửa Stromboli ở Italy phun trào dữ dội

VOV.VN - Đây là đợt phun trào thứ 2 trong tuần này của núi lửa Stromboli trên hòn đảo cùng tên ở vùng biển Tyrrhenian phía Nam Italy.

Tin cùng chuyên mục