Lửa đã được dập tắt tại nhà thờ Đức Bà Paris

Lửa đã được dập tắt tại nhà thờ Đức Bà Paris

VOV.VN - Vụ hoả hoạn tại nhà thờ Đức Bà Paris đã chấm dứt. Người dân Pháp đã quyên góp được hơn 300 triệu euro cho công cuộc tái tạo nhà thờ.

Trong bản thông báo sơ bộ phát đi lúc 10h sáng, giờ Paris, Sở cứu hoả Paris cho biết, mọi ngọn lửa đã được dập tắt vào khoảng gần 6h sáng, giờ địa phương. Thiệt hại nặng nhất là phần mái vòm bằng gỗ sồi từ thế kỷ 12 đã bị cháy rụi và 2/3 phần mái của nhà thờ đã bị huỷ hoại. 

Tuy nhiên, Gabriel Plus, người phát ngôn của Sở cứu hoả tuyên bố các lính cứu hoả Paris đã bất chấp tính mạng để cứu được nhà thờ Đức Bà Paris.

“Hai việc khiến chúng tôi hài lòng nhất đó là bằng việc bất chấp tính mạng, các lính cứu hoả đã giữ được cấu trúc khung của nhà thờ, đã cứu được hai toà tháp ở mặt trước của nhà thờ cũng như đã cứu được nhiều tác phẩm nghệ thuật. Việc của chúng tôi bây giờ là tiếp tục canh chừng kỹ phần khung của nhà thờ, quan sát mọi chuyển động của phần khung cũng như dập tắt bất cứ ngọn lửa nào có thể bùng phát trở lại. Phần quan trọng tiếp theo là dành cho việc điều tra, đánh giá kỹ càng những gì đã xảy ra để quyết định bước đi tiếp theo”, ông Gabriel Plus nói.

lua da duoc dap tat tai nha tho duc ba paris hinh 1
Lửa đã được dập tắt tại nhà thờ Đức Bà Paris. (Ảnh: Newsweek)

Hiện tại, ở hiện trường nhà thờ Đức Bà Paris, Sở cứu hoả Paris vẫn duy trì quân số rất đông, khoảng 100-150 người, tức gần một nửa quân số đã tham gia dập tắt vụ hoả hoạn trong đêm qua. Một nhiệm vụ quan trọng khác của những lính cứu hoả này là thận trọng di dời các tác phẩm nghệ thuật và tôn giáo chưa bị huỷ hoại ra khỏi nhà thờ.

Hiện, chưa có đánh giá tổng quan nhưng thông tin do phía nhà thờ phát đi cho thấy, cơ bản là các tác phẩm nghệ thuật quan trọng nhất đã được cứu, trong đó có các tấm kính màu từ thế kỷ 13 hay các ô vạn hoa. Dàn đàn ống khổng lồ tuy không bị cháy nhưng bị biến dạng tương đối mạnh do sức ép từ các vòi nước cứu hoả.

Ngay trong sáng nay, công cuộc điều tra đã bắt đầu đi vào chi tiết. Khoảng 40 nhân viên điều tra đã nhập cuộc. Ngay trong đêm 15/4, đã có khoảng 10 cuộc thẩm vấn được tiến hành. Nhiệm vụ của nhóm điều tra là xác lập danh sách các công nhân làm việc tại công trường tu sửa nhà thờ Đức Bà cũng như những người có trách nhiệm của nhà thờ. Nghi vấn về việc phá hoại nhà thờ tạm thời bị gạt bỏ và các nhà điều tra vẫn nghiêng về giả thuyết đây là một vụ tai nạn do việc tu sửa nhà thờ gây ra.

Trong lúc này, người dân Pháp và du khách tiếp tục thể hiện tình cảm đặc biệt với nhà thờ Đức Bà Paris. Trong sáng ngày 16/4, mặc dù khu vực quanh nhà thờ Đức Bà tiếp tục bị phong toả nhằm phục vụ công tác điều tra và khắc phục hậu quả nhưng rất nhiều người vẫn đổ về khu vực quanh nhà thờ. Nhiều hoạt động tưởng niệm đã diễn ra như hát thánh ca, biểu diễn nghệ thuật.

Có thể nói, chưa có sự kiện nào tạo được sự đoàn kết, đồng lòng của người dân Pháp như vụ hoả hoạn nhà thờ Đức Bà, kể cả các vụ khủng bố năm 2015. Các tờ báo lớn, các kênh truyền thông tại Pháp đều dành các số đặc biệt để nói về vụ hoả hoạn và tất cả đều thu hút được lượng khán thính giả kỷ lục.

Mọi hoạt động chính trị, trong đó có các buổi vận động cho cuộc bầu cử châu Âu của các đảng phái lớn đều tạm ngưng. Người dân Pháp và nhiều nước châu Âu đang gửi tiền ồ ạt về Pháp để trợ giúp việc tôn tạo nhà thờ Đức Bà. Các gia đình tỷ phú tại Pháp đã nối tiếp nhau quyên góp hơn 300 triệu euro./. 

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

GM_PC_ARTICLE_BEFORE_TIEU_DIEM
Loading...

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

Dable_PC_Footer
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
Dable_PC_Sidebar_Right_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close