Luật sư bà Mạnh Vãn Chu cho rằng các chứng cứ của Mỹ không đáng tin cậy

VOV.VN - Tại giai đoạn một của vụ án, luật sư bà Mạnh Vãn Chu đã đưa ra hai chứng cứ tố cáo Mỹ và Canada đã lạm dụng trình tự dẫn độ giữa hai bên.

Trong phiên xét xử mới đây của Tòa án tối cao British Columbia, Canada (bắt đầu vào lúc 10h ngày 28/9 theo giờ địa phương) về việc vụ án bà Mạnh Vãn Chu – giám đốc tài chính Tập đoàn Huawei, các luật sư của bà Mạnh tiếp tục cho rằng, chứng cứ mà phía Mỹ cung cấp là không đáng tin cậy.

Phiên xét xử lần này của Tòa án British Columbia nhằm xem xét các chứng cứ mới bổ sung hồi đầu tháng 7 của luật sư bà Mạnh Vãn Chu khi cho rằng “bút lục vụ án” và “bổ sung bút lục vụ án” của bà Mạnh mà phía Mỹ cung cấp có nhiều sai sót, là sự lạm dụng Hiệp định dẫn độ giữa Mỹ và Canada.

Tại giai đoạn một của vụ án, luật sư bà Mạnh Vãn Chu đã đưa ra hai chứng cứ tố cáo Mỹ và Canada đã lạm dụng trình tự dẫn độ giữa hai bên bao gồm: các phát biểu của chính khách Mỹ trong đó có Tổng thống Mỹ Donald Trump cho thấy, vụ án dẫn độ này đã bị chính trị hóa và các cơ quan chấp pháp Canada đã có hành vi lạm dụng trình tự trong quá trình bắt giữa bà Mạnh tại sân bay Vancouver.

Trước đó, phán quyết đầu tiên của Tòa án tối cao British Columbia, Canada ngày 27/5 cho rằng, vụ án bà Mạnh Vãn Chu phù hợp với tiêu chuẩn định danh tội phạm kép và việc dẫn độ bà Mạnh sẽ tiếp tục được xem xét. Do đó, nếu đội ngũ luật sư của bà Mạnh không chứng minh được Mỹ và Canada đã lạm dụng Hiệp định dẫn độ giữa hai bên thì nhiều khả năng bà Mạnh sẽ bị dẫn độ sang Mỹ.

Bà Mạnh Vãn Chu, sinh năm 1972, Phó Chủ tịch kiêm Giám đốc phụ trách tài chính (CFO) Tập đoàn Huawei – là con gái của người sáng lập Tập đoàn Huawei – Nhậm Chính Phi đã bị phía Canada bắt giữ ngày 1/12/2018 theo yêu cầu của Chính phủ Mỹ.

Bà Mạnh Vãn Chu bị cáo buộc do vi phạm các lệnh cấm vận đối với Iran. Vụ việc Canada bắt giữ bà Mạnh cũng được cho là nguyên nhân gây ra sóng gió trong quan hệ Trung Quốc – Canada trong gần hai năm qua./.

Đinh Tuấn/VOV Bắc Kinh

Viết bình luận

Tin liên quan

Trung Quốc: Vụ bắt bà Mạnh Vãn Chu là trở ngại chính trong quan hệ với Canada

VOV.VN - Đại sứ Trung Quốc tại Canada mới đây khẳng định, vụ bắt giữ bà Mạnh Vãn Chu, Giám đốc Tài chính tập đoàn Huawei đang là trở ngại chính khiến quan hệ giữa Trung Quốc và Canada trở nên nghiêm trọng.

Trung Quốc tiếp tục yêu cầu Canada thả ngay bà Mạnh Vãn Chu

VOV.VN - Trung Quốc một lần nữa đốc thúc Canada nhìn nhận nghiêm túc lập trường và quan tâm của phía Trung Quốc, thả ngay bà Mạnh Vãn Chu...

Trung Quốc tố Mỹ lợi dụng Canada trong vụ án bà Mạnh Vãn Chu

VOV.VN - Mỹ đã lạm dụng Hiệp ước dẫn độ Mỹ -Canada trong vụ án bà Mạnh Vãn Chu – Giám Đốc Tài chính tập đoàn Huawei.

Tin cùng chuyên mục