Lực lượng vũ trang Iran cam kết bảo vệ các tàu chở dầu

VOV.VN - Lực lượng vũ trang Iran đã chuẩn bị sẵn sàng để bảo vệ các tàu thương mại Iran như đã từng bảo vệ trong 40 năm qua.

PC_Article_AfterShare_1

Phó tư lệnh các lực lượng vũ trang Iran Mahmoud Mousavi ngày 12/11 cho biết, Lực lượng vũ trang Iran sẽ bảo vệ các thuyền chở dầu của nước này khỏi bất cứ mối đe dọa nào sau khi Mỹ kêu gọi không cho phép tàu chở dầu Iran cập cảng.

luc luong vu trang iran cam ket bao ve cac tau cho dau hinh 1
Lực lượng vũ trang Iran cam kết bảo vệ các tàu chở dầu. Ảnh: MercoPress

Hãng thông tấn bán chính thức Iran ISNA dẫn lời ông Mousavi nhấn mạnh, tạo ra các rào cản đối với hoạt động vận tải và thương mại quốc tế thông qua các đường biển quốc tế là điều không thể chấp nhận được. Lực lượng vũ trang Iran đã chuẩn bị sẵn sàng để bảo vệ các tàu thương mại Iran như đã từng bảo vệ trong 40 năm qua.

Chính quyền của Tổng thống Mỹ Donald Trump đã nối lại lệnh trừng phạt đối với lĩnh vực dầu mỏ, vận tải và ngành công nghiệp ngân hàng Iran từ đầu tuần trước sau khi Tổng thống Donald Trump tuyên bố rút khỏi thỏa thuận hạt nhân Iran. Mới đây nhất, hôm 7/11 vừa qua, Mỹ cảnh báo các nước không được cho tàu chở dầu của Iran đi vào lãnh hải hoặc cảng biển. Theo Bộ Ngoại giao Mỹ, việc cho phép các tàu chở dầu Iran vào lãnh hải có thể đi ngược lại các biện pháp trừng phạt vừa có hiệu lực của Mỹ.

PC_Article_Middle

Bộ Ngoại giao Mỹ nhấn mạnh, việc làm này không chỉ khiến các nước phải gánh chịu những sự trừng phạt từ Mỹ mà còn gây thiệt hại thảm khốc về kinh tế và môi trường nếu xảy ra tai nạn, vì bảo hiểm cho tàu chở dầu của Iran cũng vi phạm các biện pháp trừng phạt của Mỹ. Phản ứng về động thái của Mỹ, Iran đã gửi thư đến Tổ chức Hàng hải Quốc tế (IMO) nhằm phản đối những lệnh trừng phạt của Mỹ đối với các tàu của Iran./.

Hồng Nhung/VOV1 Theo Reuters
PC_Detail_Footer_470_2
Loading...

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
VOV_AllPage
VOV-left-160x600
VOV_BalloonAds
x