Lục quân Ấn Độ yêu cầu binh lính xóa 89 ứng dụng di động

Lục quân Ấn Độ yêu cầu binh lính xóa 89 ứng dụng di động

VOV.VN - Lục quân Ấn Độ vừa yêu cầu binh lính phải xóa các tài khoản Facebook, Instagram và 89 ứng dụng di động trên điện thoại cá nhân trước ngày 15/7.

Dẫn các quan ngại về an ninh và nguy cơ rò rỉ các dữ liệu nhạy cảm, Lục quân Ấn Độ cho biết những ai không chấp hành quy định mới sẽ đối mặt hình phạt nặng. Những ứng dụng vừa bị đưa vào danh sách gồm cả 59 phần mềm có liên quan tới Trung Quốc bị Chính phủ Ấn Độ cấm hồi tuần trước.

luc quan an do yeu cau binh linh xoa 89 ung dung di dong hinh 1
Danh sách 89 ứng dụng di động bị Lục quân Ấn Độ cấm. Ảnh: ANI

Một quan chức của Lục quân Ấn Độ cho biết, chỉ thị này được đưa ra sau khi có một số lượng đáng kể các quân nhân bị các cơ quan tình báo của Trung Quốc và  Pakistan tập trung tiếp cận, khai thác trên không gian mạng.

Lục quân Ấn Độ hồi tháng 11 năm ngoái cũng đã ra yêu cầu binh lính tránh sử dụng phần mềm gọi điện, nhắn tin miễn phí WhatsApp trong công việc; đồng thời những sỹ quan có các “cuộc hẹn nhạy cảm” đều phải xóa tài khoản Facebook cá nhân.

Trong ba năm qua, Ấn Độ đã phát hiện nhiều vụ việc các điệp viên Pakistan sử dụng các tài khoản giả - thường lấy "vỏ bọc" là nữ để tiếp cận các sỹ quan, binh lính Ấn Độ trên mạng xã hội nhằm khai thác các thông tin tuyệt mật. Thậm chí, thông tin về một cuộc họp quan trọng của Không quân Ấn Độ cũng đã bị phát tán ra ngoài hồi năm 2018.

Tháng 12 năm ngoái, Hải quân Ấn Độ cũng đã cấm tất cả binh lính sử dụng Facebook, đồng thời yêu cầu không ai được mang điện thoại thông minh vào căn cứ, cầu tàu hay mang lên tàu chiến.

Động thái của Hải quân Ấn Độ diễn ra sau khi một số thủy thủ và một đối tượng trung gian tại địa phương bị bắt với cáo buộc tiết lộ thông tin cho Pakistan, sau khi bị dụ dỗ vào các mối quan hệ trên mạng.

Lục quân Ấn Độ hiện vẫn cho phép binh lính sử dụng Facebook nhưng phải tuân thủ nhiều hạn chế như không được đăng hình ảnh đang mặc quân phục hay tiết lộ vị trí của đơn vị.

Tuy nhiên, trên thực tế, nhiều quân nhân đã bị đưa ra xét xử vì công khai các ‘thông tin tuyệt mật’ như vị trí đóng quân hay tàu chiến hoặc các kế hoạch tuần tra lên mạng xã hội./.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close