Malaysia bắt đầu nóng với chiến dịch tranh cử Thủ tướng

VOV.VN - Cuộc tổng tuyển cử được đánh giá là khó khăn nhất tại Malaysia đang dần nóng lên khi các đảng bắt đầu công bố cương lĩnh tranh cử.

Một ngày sau khi tuyên bố giải tán Quốc hội để mở đường cho 1 cuộc tổng tuyển cử, tối qua  Thủ tướng Malaysia Najib Razak đã đưa ra một loạt cam kết tranh cử đầy hứa hẹn nhằm mang lại tương lai tốt đẹp hơn cho người dân quốc gia Đông Nam Á này.

malaysia bat dau nong voi chien dich tranh cu thu tuong hinh 1
Thủ tướng Malaysia Najib Razak. Ảnh: Reuters

Thủ tướng Najib Razak cuối tuần này đã thông báo giải tán Quốc hội, mở đường cho cuộc tổng tuyển cử được tổ chức trong vòng 60 ngày tới. Ủy ban bầu cử trong vòng 7 ngày phải công bố thời điểm tổ chức tổng tuyển cử.

Cuộc tổng tuyển cử lần thứ 14 sắp tới của Malaysia sẽ bầu ra 222 thành viên trong Hạ viện theo quy định của Ủy ban bầu cử. Các đảng hoặc liên minh cần đạt 112 ghế tại Quốc hội để đủ đại đa số.

Hiện Thủ tướng Najib Razak đang đối mặt với sức ép cần phải giành chiến thắng lớn cho  Liên minh Mặt trận Dân tộc (BN) cầm quyền. Vấn đề giá cả tăng cao và tham nhũng được coi là những điều mà cử tri quan tâm.

Phát biểu trước hàng nghìn người ủng hộ ngày 7/4, Thủ tướng Najib Razak nhấn mạnh, nếu liên minh Mặt trận Dân tộc cầm quyền tiếp tục lãnh đạo đất nước, ông sẽ dẫn dắt đất nước tiếp tục con đường phát triển và giải quyết vấn đề chi phí sinh hoạt gia tăng hiện nay.

“Cuộc tổng tuyển cử lần thứ 14 sẽ là một bước ngoặt lớn cho Malaysia, quyết định sự tồn tại của Malaysia cũng như số phận của đất nước. Cuộc bầu cử này không phải bầu cho đảng cầm quyền hay đối lập mà là bỏ phiếu cho bên nào giúp cho tất cả người dân Malaysia đạt được một cuộc sống tốt đẹp hơn”, ông Razak nói.

GM_PC_ARTICLE_NATIVE_ADS

Thủ tướng Malaysia cũng cam kết tăng lương tối thiểu lên khoảng 388 USD mỗi tháng, hiện đại hóa cơ sở hạ tầng giao thông, tạo thêm 3 triệu việc làm mới… Cương lĩnh tranh cử của các Đảng cho cuộc Tổng tuyển cử đang mang lại nhiều hy vọng cho người dân Malaysia.

Trong cuộc bầu cử sắp tới, Thủ tướng Najib Razak sẽ đối đầu chính với cựu Thủ tướng Mahathir Mohamad, người đã rời khỏi đảng cầm quyền hồi năm 2016 và gia nhập phe đối lập. Nếu đắc cử, ông Mahathir Mohamad, 92 tuổi, sẽ trở thành vị Thủ tướng cao tuổi nhất trong lịch sử thế giới.

GM_PC_ARTICLE_INPAGE_BANNER

Giới phân tích nhận định ông Najib Razak có nhiều hy vọng tiếp tục nắm quyền sau cuộc bầu cử này, đặc biệt trong bối cảnh có bất đồng sâu sắc giữa liên minh đối lập của ông Mahathir Mohamad và Đảng Hồi giáo liên Malaysia (PAS) mà giới quan sát cho rằng có thể làm chia rẽ phiếu bầu của lực lượng đối lập.

Mặc dù vậy, giới phân tích cũng nhận định, dù liên minh của Thủ tướng Najib Razak có thể giành chiến thắng và tiếp tục nắm quyền, nhưng nếu Tổ chức Dân tộc Malay thống nhất (UMNO)- đảng lãnh đạo trong Liên minh Mặt trận Dân tộc (BN) cầm quyền không giành được vị trí ưu thế cũng có thể dẫn đến thách thức nội bộ về vị trí lãnh đạo của Thủ tướng Najib Razak.

Chính vì vậy, chuyên gia phân tích Yang Razali Kassim của Viện nghiên cứu các vấn đề quốc tế tại Singapore cho rằng, Thủ tướng Najib Razak không chỉ cần chiến thắng,  mà còn phải chiến thắng lớn trong cuộc tổng tuyển cử được cho là khó định đoán nhất trên chính chính trường Malaysia./.

Phạm Hà/VOV1 Tổng hợp
PC_Article_AfterShare_1
PC_Detail_Footer_470_2
PC_Detail_SponsorLink

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Đánh giá Apple iPad Air 2019 vừa ra mắt
VOV.VN - iPad Air 2019 vừa bất ngờ được Apple ra mắt cùng với iPad mini 5, với hình dáng khá quen thuộc, song cấu hình có gì mới.
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_1
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_2
GM_PC_ARTICLE_TREN_BINH_LUAN
VOV-left-160x600
VOV-right-160x600
VOV_BalloonAds