Malaysia điều tra khả năng phi công MH370 tự sát

VOV.VN - Lãnh đạo hãng Hàng không Malaysia vừa cung cấp các tiết lộ mới nhất về vụ mất tích phi cơ đầy bí hiểm.

Những lời cuối cùng của chuyến bay mất tích MH370 là của phi công phụ, Tổng Giám đốc Malaysia Airlines Ahmad Jauhari Yahya vừa mới hé lộ.

Ông này cũng cho hay, Hệ thống Xử lý và Báo cáo Liên lạc Phi cơ (ACARS) đã bị cố tình ngắt đi ngay sau khi bay qua Kota Baru. Thiết bị transponder thì bị vô hiệu hóa gần Igari.

malaysia dieu tra kha nang phi cong mh370 tu sat hinh 1


Ông Jauhari nói với phóng viên tại một cuộc họp báo vào ngày 17/3 rằng lần phát tín hiệu cuối cùng từ ACARS là vào lúc 1h07 sáng 8/3 nhưng không rõ khi nào thì nó bị ngắt.

Trong khi đó, tiết lộ mới đây của Thủ tướng Malaysia đã hướng sự chú ý sang lai lịch của 239 hàng khách và thành viên phi hành đoàn, thậm chí cả của nhân viên hàng không trên mặt đất.

Người ta cho hay, cơ trưởng Zaharie Ahmad Shah, 53 tuổi, và lái phụ Fariq Abdul Hamid, 27 tuổi, đã không yêu cầu bay cùng nhau trên chuyến bay đó.

Cảnh sát đã thu được một thiết bị mô phỏng bay tự chế tại nhà ông Zaharie và đang nhờ các chuyên gia phân tích thiết bị này.

Người ta cũng biết thêm thông tin là phi công phụ Fariq đã lên kế hoạch kết hôn với một phi công đồng nghiệp thuộc một hãng hàng không khác.

Cũng tại buổi họp báo hôm nay (17/3), Quyền Bộ trưởng Vận tải Malaysia là Datuk Seri Hishammuddin Hussein đã phủ nhận thông tin cho rằng Malaysia từ chối đề nghị của FBI (Mỹ) gửi một đội điều tra tới nước này. Ông này nhắc lại việc Malaysia đã hợp tác với FBI ngay từ đầu.

Khả năng phi công tự sát

Ông Hishammuddin cho biết các điều tra viên sẽ không xem nhẹ khả năng phi công tự tử. Tuy nhiên, ông từ chối tiết lộ về việc liệu có ai đó trên máy bay có các vấn đề riêng tư.

Vị quyền Bộ trưởng nhấn mạnh rằng Malaysia sẽ không ngại cung cấp bất cứ thông tin nào hỗ trợ cho công tác điều tra, nhưng sẽ không công khai thông tin đó một khi chưa được kiểm chứng.

  >> Xem thêm: Các mốc đáng lưu ý trong vụ phi cơ Malaysia mất liên lạc

Về phần mình, hãng Hàng không quốc gia Malaysia khẳng định kiểm tra tâm lý nằm trong quy trình bắt buộc đối với tất cả phi công và phi hành đoàn, và họ sẽ tìm cách thắt chặt hơn nữa quy trình tuyển dụng./.

Trung Hiếu/VOV online (theo Malaysia Times)

Bài liên quan

Video đang được xem nhiều
Cận cảnh sức mạnh siêu phàm của “lực sĩ bay” C-5M Super Galaxy
VOV.VN - C-5 Galaxy nằm trong hàng ngũ nhưng máy bay vận tải quân sự lớn nhất thế giới, với khả năng mang tổng trọng lượng khí tài lên tới hơn 120 tấn.
VOV_AllPage