Malaysia dỡ bỏ lệnh cấm xuất khẩu thịt gà từ ngày 11/10
VOV.VN - Ngày 9/10, Cơ quan Thực phẩm Singapore (SFA) cho biết, phía Malaysia đã thông báo chính thức sẽ dỡ bỏ lệnh cấm xuất khẩu tạm thời đối với thịt gà từ ngày 11/10.
Thủ tướng Ismail Sabri Yaakob cho biết, lệnh tạm ngừng xuất khẩu thịt gà được áp dụng từ ngày 1/6, có hiệu lực cho đến khi giá cả và nguồn cung được ổn định trở lại.
Trước đó, Chính phủ Malaysia đã ban hành lệnh cấm xuất khẩu thịt gà, trong bối cảnh quốc gia này đối mặt với tình trạng thiếu hụt nguồn cung nội địa và giá cả leo thang.
Vào năm 2020, Malaysia thu về 18,9 triệu USD từ xuất khẩu thịt gia cầm, xếp thứ 49 trên thế giới về xuất khẩu loại sản phẩm này. Thị trường xuất khẩu thịt gà sống của Malaysia chủ yếu là Thái Lan, Singapore, Nhật Bản, Hong Kong (Trung Quốc) và Brunei.
Tình trạng thiếu thịt gà và các sản phẩm từ thịt gà được cho là do thời tiết bất lợi, những gián đoạn nguồn cung do đại dịch và các vấn đề khác, trong đó có những nguyên nhân từ cuộc xung đột Nga - Ukraine.
Động thái này của Malaysia đã khiến Singapore, nước phụ thuộc lớn vào nguồn cung lương thực của Malaysia quan ngại. Theo ước tính, Singapore nhập khẩu khoảng 34% lượng thịt gà từ Malaysia, hầu hết ở dạng gà sống, sau đó được giết mổ và ướp lạnh tại địa phương. Để lấp đầy khoảng trống trong bối cảnh Malaysia cấm xuất khẩu, Singapore đã tăng cường nhập khẩu thịt gà từ Thái Lan và Indonesia.
Lệnh cấm xuất khẩu gà của Malaysia đã được dỡ bỏ một phần vào giữa tháng 6, cho phép các nhà nhập khẩu gia cầm ở Singapore tiếp tục nhập khẩu gà kampung - giống gà có nguồn gốc xuất xứ từ Indonesia, Malaysia và gà đen sống.
Ngày 1/8 vừa qua, Bộ trưởng Nông nghiệp và Công nghiệp Thực phẩm Malaysia - Ronald Kiandee cho biết, nước này hiện đang trong tình trạng cung vượt cầu và có thể tiếp tục xuất khẩu sản phẩm thịt gà sang các nước khác./.