Malaysia tịch thu hơn 240 triệu USD từ nhà thầu Trung Quốc

Malaysia tịch thu hơn 240 triệu USD từ nhà thầu Trung Quốc

VOV.VN - Lý do việc Malaysia tịch thu tiền từ nhà thầu Trung Quốc là họ chậm tiến độ.

Thủ tướng Malaysia Mahathir Mohamad mới đây xác nhận, nước này đã tịch thu hơn 1 tỷ ringgit, tương đương 243 triệu USD, của Công ty Đường ống Dầu khí Trung Quốc (CPP), một cách trực tiếp từ tài khoản ngân hàng HSBC của công ty này.

malaysia tich thu hon 240 trieu usd tu nha thau trung quoc hinh 1
Đường ống dầu khí (ảnh minh họa, của Borneo Today).

Vụ tịch thu xảy ra gần một năm sau khi Malaysia đình chỉ hai dự án đường ống dầu khí của Trung Quốc, trị giá 2,3 tỷ USD, trong đó Công ty Đường ống Dầu khí Trung Quốc là nhà thầu chính.

Trả lời trước báo giới, Thủ tướng Malaysia Mahathir Mohamad cho biết, nước này đã trả số tiền cho khoảng 80% dự án đường ông dẫn khí, tuy nhiên, công việc mới chỉ hoàn thành được 13%. Do đó, chính phủ nước này được quyền lấy lại tiền vì dự án đã bị hủy bỏ.

Phát biểu của nhà lãnh đạo Malaysia được đưa ra không lâu sau khi Tờ báo Straits Times của Singapore cuối tuần qua đưa tin về việc Malaysia tháng này đã đơn phương yêu cầu ngân hàng HSBC tại nước này chuyển số tiền tịch thu trong tài khoản ngân hàng của Công ty Đường ống Dầu khí Trung Quốc sang 1 Quỹ thuộc Bộ tài chính Malaysia.

Phía Công ty Đường ống Dầu khí Trung Quốc đã rất bất ngờ về vụ việc. Hiện Tập đoàn dầu khí quốc gia Trung Quốc là đơn vị chủ quan Công ty và phía Ngân hàng HSBC đều chưa đưa ra bình luận.

Trước đó, trong năm 2016, Công ty Đường ống Dầu khí Trung Quốc đã giành được một hợp đồng từ chính phủ của cựu Thủ tướng Malaysia Najib Razak, để xây dựng một đường ống dẫn dầu khí trải dài 600 dọc theo bờ biển phía tây của bán đảo Malaysia và đồng thời xây dựng 662km đường ống dẫn khí khác ở Sabah, đảo Borneo, Malaysia.

Ngoài ra, nhà thầu Trung Quốc này cũng chịu trách nhiệm xây dựng dự án đường sắt cao tốc nối Malaysia với Singapore trị giá 20 tỷ USD.

Nhưng cả 2 dự án đường ống dẫn khí đã bất ngờ bị đình chỉ vào tháng 7 năm ngoái bởi đương kim Thủ tướng Malaysia Mahathir. Theo Thủ tướng Mahathir, chính phủ của ông sẽ đàm phán lại hoặc hủy bỏ những gì ông gọi là các dự án “không công bằng” của Trung Quốc, vốn đã được người tiền nhiệm Razak phê chuẩn./.

Nguồn: Reuters

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

GM_PC_ARTICLE_BEFORE_TIEU_DIEM
Loading...

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close