Máy bay mất tích là mục tiêu của vụ tấn công khủng bố?

VOV.VN - Các nhà điều tra Malaysia đang nghi ngờ rằng máy bay Malaysia bị mất tích rất có thể là mục tiêu của một vụ tấn công.

Theo Reuters, thông tin trên được các nguồn tin của Chính phủ Mỹ và châu Âu cho biết.

Đã sang ngày thứ 3 của cuộc tìm kiếm nhưng số phận của chiếc Boeing 777 của hãng Malaysia Airlines vẫn còn rất bí ẩn. Mặc dù đã nỗ lực tìm kiếm nhưng lực lượng tìm kiếm cứu nạn cả trên không và trên biển vẫn không tìm thấy dấu vết nào của chiếc máy bay xấu số trên.

Cả cơ quan Điều tra đặc biệt của Malaysia lẫn các cơ quan tình báo của Mỹ và châu Âu không loại trừ khả năng các tay súng đã tấn công chiếc máy bay này.

may bay mat tich la muc tieu cua vu tan cong khung bo? hinh 1
Thân nhân của các nạn nhân trên máy bay bị mất tích lo lắng chờ đợi thông tin (Ảnh Reuters)

Tuy nhiên các quan chức Malaysia đã tuyên bố các bằng chứng hiện nay vẫn chưa đủ để có thể xác định rằng chiếc máy bay mất tích là do bị tấn công hay do các lỗi kỹ thuật và sai sót của phi công, một nguồn tin của Mỹ cho biết.

“Vẫn chưa có bằng chứng gì cho thấy có dấu hiệu của khủng bố”, một nguồn tin an ninh châu Âu cho rằng vẫn chưa có “lời giải thích nào về việc gì đã xảy ra trên chiếc máy bay này và hiện nó đang ở đâu”.

Tuy nhiên, một nguồn tin từ Mỹ cho biết, các nhà chức trách Malaysia đang nghiêng về giả thuyết rằng máy bay bị tấn công. Quan điểm của họ hầu hết dựa trên một bằng chứng của tín hiệu radar chỉ ra rằng có khả năng máy bay đã quay lại thủ đô Kuala Lumpur của Malaysia trước khi biến mất.

Một lý do khác giải thích giải thuyết trên nữa là việc máy bay này đã không thể tự động liên lạc với hệ thống quản lý thông tin chuyến bay sau khi biến mất khỏi màn hình radar. Những liên lạc như vậy có thể sẽ giúp các nhân viên điều tra phát hiện ra điều gì đã xảy ra với chiếc máy bay này.

Chiếc máy bay Boeing 777 bị mất tích được trang bị một máy tính dự phòng có thể liên lạc tự động với mặt đất thông qua các tin nhắn khẩn cấp được gọi là ACARS.

“Tại thời điểm máy bay mất tích, chúng tôi không nhận được tin nhắn ACARS nào”, một nhân viên tham gia vào cuộc điều tra cho biết./.

Trần Khánh/VOV online

Bài liên quan

VOV_AllPage