“Mô hình Việt Nam” cho thành công Thượng đỉnh Mỹ - Triều

VOV.VN-Thượng đỉnh Mỹ-Triều ở Hà Nội đang là tâm điểm của dư luận và truyền thông thế giới. Báo chí Ai Cập những ngày qua có nhiều bài phân tích về sự kiện này.

Báo chí Ai Cập trong những ngày qua có nhiều bài phân tích về Hội nghị Thượng đỉnh Mỹ - Triều Tiên. Nhà báo Marwa Mohamed Ibrahim và Ismin Asama Farj của tờ Al Ahramonline có bài nhận định “Mô hình Việt Nam” cho thành công Thượng đỉnh Mỹ - Triều Tiên và “Các bước nghiêm túc nhất của Hội nghị Thượng đỉnh tại Hà Nội”.

"mo hinh viet nam" cho thanh cong thuong dinh my - trieu  hinh 1
“Mô hình Việt Nam” cho thành công Thượng đỉnh Mỹ - Triều.

Nhà báo Marwa Mohamed Ibrahim nhận định, lần thứ hai trong vòng một năm, Tổng thống Mỹ Donald Trump và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un gặp nhau. Nhưng lần này tại Việt Nam - đất nước đã phát triển thành công sau gần 50 năm kết thúc chiến tranh và trở thành đối tác kinh tế quan trọng của Mỹ. Điều này cho thấy mục tiêu của hội nghị muốn chọn Việt Nam là mô hình ở CHDCND Triều Tiên.

Nhà báo Ismin Asama Farj cho rằng giải trừ vũ khí hạt nhân là trọng tâm chính của Hội nghị Thượng đỉnh Mỹ - Triều Tiên. Tuy nhiên, mục tiêu này không thể đạt được trong thời gian ngắn mà nó cần một quá trình đàm phán dài có thể mất nhiều tháng hoặc thậm chí nhiều năm. Hội nghị Thượng đỉnh hiện tại ở Hà Nội sẽ tập trung vào ba ưu tiên của Mỹ là đóng băng tất cả các chương trình hạt nhân và tên lửa của Bình Nhưỡng, đồng thuận về một cơ chế cụ thể cho giải trừ hạt nhân và lập lộ trình cho các cuộc đàm phán trong tương lai. Hội nghị Thượng đỉnh Hà Nội dự kiến sẽ chứng kiến các bước đi cụ thể từ cả hai nước để thực hiện thỏa thuận rộng rãi đạt được tại Hội nghị Thượng đỉnh Singapore năm 2018.

GM_PC_ARTICLE_NATIVE_ADS

Tổng thống Mỹ Donald Trump sẽ vận động nhà lãnh đạo Triều Tiên cam kết rõ ràng và chi tiết về cơ chế ngăn chặn việc sản xuất tên lửa đạn đạo và hạt nhân cũng như cho phép các cuộc kiểm tra quốc tế. Tuy nhiên, các chuyên gia cho rằng để nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un từ bỏ kho vũ khí hạt nhân của đất nước mình là một vấn đề rất khó khăn. Bình Nhưỡng sẽ chỉ hành động nếu cảm thấy an toàn.

Nhà báo Ismin Asama Farj cho rằng nếu Hội nghị Thượng đỉnh Singapore đánh dấu con đường đầu tiên đến hòa bình trên Bán đảo Triều Tiên thì hy vọng Hội nghị Thượng đỉnh Hà Nội sẽ mở ra một quá trình đàm phán nghiêm túc và cuối cùng có thể lên đến đỉnh điểm khi CHDCND Triều Tiên thoát khỏi sự cô lập quốc tế./.

GM_PC_ARTICLE_INPAGE_BANNER

Ngọc Thạch/VOV-Cairo Tổng hợp
PC_Article_AfterShare_1
PC_Detail_Footer_470_2
PC_Detail_SponsorLink

Tags :

mô hình Việt Nam Thượng đỉnh Mỹ-Triều cuộc gặp Trump-Kim truyền thông quốc tế Trump gặp Kim Jong Un

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Clip: Những bàn thắng “không thể tin nổi” trong PES 2019
VOV.VN - Clip những bàn thắng "không thể tin nổi" được các cầu thủ ghi trong trò chơi PES 2019.
GM_PC_ARTICLE_TREN_BINH_LUAN
VOV-left-160x600
VOV-right-160x600
VOV_BalloonAds