Munich "quá tải" người nhập cư, đóng cửa nhà ga

VOV.VN- Thành phố Munich, Đức đang "quá tải" người nhập cư khiến nước này ngày 13/9 buộc phải áp đặt việc kiểm soát biên giới.

Theo Reuters, Đức cho biết, biện pháp tạm thời này sẽ được áp dụng tại khu vực biên giới với Áo, nơi số người nhập cư đã tăng lên đáng kể sau khi Thủ tướng Đức Angela Merkel ra lệnh mở cửa biên giới nước này tuần trước.

“Mục đích của biện pháp này là nhằm giới hạn dòng người nhập cư vào Đức và thiết lập lại các quy định về nhập cảnh”, Bộ trưởng Nội vụ Đức Thomas de Maiziere lý giải.

munich tran ngap nguoi nhap cu dong cua nha ga hinh 1
Người tị nạn tại nhà ga Dortmund (Đức). Ảnh AP

Trước đó, các nước châu Âu trong khối Schengen luôn mở cửa biên giới với nhau, tuy nhiên, các nước này đang tính đến việc tái lập lại việc kiểm soát biên giới tạm thời.

“Dòng người tự do đi lại theo Hiệp ước Schengen là biểu tượng độc đáo về sự hội nhập của châu Âu. Tuy nhiên, mặt trái của nó là chúng ta cần phải chung tay quản lý khu vực biên giới mở rộng và đoàn kết hơn nữa trong việc đối phó với khủng hoảng nhập cư”, tuyên bố của Ủy ban châu Âu (EC) nêu rõ.

Dự kiến, trong cuộc họp khẩn ngày hôm nay (14/9), Bộ trưởng Nội vụ 28 nước thành viên châu Âu sẽ thảo luận về đề xuất phân bổ lại việc tiếp nhận 160.000 người tị nạn đang muốn nhập cư vào châu Âu.

“Chúng ta cần phải nhanh chóng đạt được những tiến bộ liên quan đến những đề xuất nói trên”, EC tuyên bố.

Đức, quốc gia lớn nhất và giàu nhất châu Âu, đã trở thành “thỏi nam châm” hút những người nhập cư từ các nước Trung Đông và Bắc Phi đến đây qua Thổ Nhĩ Kỳ và Hy Lạp cũng như các nước Balkan, Áo và Hungary.

Cảnh sát Đức cho biết, chỉ riêng trong ngày 12/9, đã có tới 13.000 người nhập cư đến thành phố Munich và con số này là 3.000 người vào sáng 13/9. Cũng theo lời cảnh sát Đức, kể từ khi tái lập lệnh kiểm soát, họ đã bắt giữ 22 kẻ buôn người.

Trước đó, Đức cũng đã nêu rõ các đối tác trong EU cần chia sẻ gánh nặng trong việc tiếp nhận người nhập cư.

“Rõ ràng việc châu Âu không có một hành động cụ thể trong vấn đề nhập cư đã đẩy Đức đến giới hạn cuối cùng”, Bộ trưởng Kinh tế Sigmar Gabriel tuyên bố.

Hầu hết những người nhập cư từ chối ở lại những nước nghèo hơn ở Nam Âu nơi họ đặt chân đến đầu tiên như Hy Lạp và tìm cách đến Đức và Thụy Điển, nơi họ được chào đón nồng nhiệt hơn./.

Trần Khánh/VOV.VN

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Ảnh: Sức mạnh siêu pháo tự hành 2S35 Koalitsiya-SV của Nga
VOV.VN - Hệ thống pháo tự hành 2S35 Koalitsiya-SV được trang bị pháo chính 2A88 cỡ nòng 152 mm, có thể bắn trúng mục tiêu ở cự ly tới 70 km.
VOV_AllPage
VOV-left-160x600
VOV_BalloonAds
x