Mỹ bác bỏ điều kiện của Triều Tiên về phá dỡ bãi thử hạt nhân

VOV.VN - Giới chức Mỹ ngày 20/9 đã bác bỏ điều kiện mà Triều Tiên đưa ra để đổi lấy việc phá dỡ một bãi thử hạt nhân chính của nước này.

PC_Article_AfterShare_1

Phía Mỹ cũng tuyên bố, việc phi hạt nhân hóa Bán đảo Triều Tiên phải được thực hiện trước khi có bất cứ sự nhượng bộ nào. 

my bac bo dieu kien cua trieu tien ve pha do bai thu hat nhan hinh 1
Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Heather Nauet. Ảnh: Sputnik.

Tại cuộc gặp Thượng đỉnh với Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in trong tuần này, nhà lãnh đạo Kim Jong-un đã bày tỏ thiện chí đóng cửa vĩnh viễn các cơ sở hạt nhân ở Yongbyon nếu Mỹ thực hiện “các biện pháp tương xứng”. Ông Kim Jong-un còn cam kết sẽ tháo dỡ bãi thử tên lửa với sự chứng kiến của các thanh sát viên quốc tế. Tuy nhiên, ông chưa đề cập đến các tổ chức hay quốc gia cụ thể.

Khi trả lời câu hỏi về việc Mỹ có chấp thuận hay không, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Heather Nauet cho biết, quan điểm của Mỹ không thay đổi. Phát biểu trong cuộc họp báo tại Washington, bà Heather Nauet nói: “Tôi sẽ nhắc lại những điều mà tôi đã từng nói trước đó về vấn đề này, không gì có thể diễn ra nếu không có hành động phi hạt nhân hóa Bán đảo Triều Tiên. Phi hạt nhân hóa cần phải xảy ra trước tiên”.

PC_Article_Middle

Bà Heather Nauet cũng cho rằng, sự giám sát của các quan sát viên Mỹ và Cơ quan năng lượng quốc tế (IAEA) trong tiến trình giải giáp vũ khí hạt nhân là điều tất yếu và Mỹ cũng chia sẻ quan điểm này với các quốc gia khác.

Tuyên bố mới này dường như có sự khác biệt với tuyên bố của Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo đưa ra ngày 19/9. Ông Pompeo đã hoan nghênh quyết định của nhà lãnh đạo Kim Jong-un tháo dỡ các cơ sở hạt nhân và tên lửa, dưới sự chứng kiến của các thanh sát viên Mỹ, Cơ quan năng lượng quốc tế (IAEA)./.

Hồng Anh/VOV.VN Theo Yonhap
PC_Detail_Footer_470_2
Loading...

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Cận cảnh lễ chôn cất cố Tổng thống George H.W. Bush
VOV.VN - Sau đây là những hình ảnh mới về lễ chôn cất thi hài cố Tổng thống Bush cha tại Texas, Mỹ.
VOV_AllPage
VOV-left-160x600
VOV_BalloonAds
x