Mỹ bác kế hoạch hòa bình của Tổng thống Syria

Mỹ bác kế hoạch hòa bình của Tổng thống Syria

(VOV) - Bộ Ngoại giao Mỹ cho rằng kế hoạch này sẽ tác động tiêu cực đến những nỗ lực của Đặc phái viên chung LHQ và Liên đoàn Arab.

Ngày 6/1 Mỹ bác bỏ kế hoạch hòa bình mới nhất của Tổng thống Syria Bashar al- Assad nhằm chấm dứt cuộc khủng hoảng kéo dài hơn 22 tháng qua tại nước này.

Người phát ngôn của Bộ Ngoại giao Mỹ Victoria Nuland cho rằng, kế hoạch của ông Assad không phản ánh đúng thực tế, tác động tiêu cực đến những nỗ lực chung của Đặc phái viên Liên Hợp Quốc và Liên đoàn Arab Lakdar Brahimi cũng như cộng đồng quốc tế đối với cuộc khủng hoảng Syria. Mỹ kêu gọi ông Assad phải từ chức, đồng thời khẳng định sẽ tiếp tục ủng hộ Tuyên bố chung về Syri đưa ra tại Gieneve vào tháng 6/2012, nhằm tìm ra một giải pháp chính trị cho cuộc khủng hoảng tại Syria.

Trong bài phát biểu mới nhất trên kênh truyền hình gần đây, Tổng thống Syria al-Assad đưa ra một sáng kiến với hy vọng có thể giải quyết vấn đề hiện nay. Sáng kiến gồm ba giai đoạn: một lệnh ngừng bắn, tiếp đó là đối thoại dân tộc toàn diện và xây dựng một chính phủ, quốc hội mở rộng.

Lực lượng đối lập Syria ngày 6/1 cũng đã lên tiếng bác bỏ đề xuất của Tổng thống Syria. Liên minh Quốc gia Syria đối lập (SNC) khẳng định sẽ không chấp nhận bất cứ đề xuất nào mà Tổng thống Assad đưa ra, đồng thời yêu cầu Tổng thống và chính phủ của ông Assad phải ra đi./.

(Theo Tân Hoa xã)

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN