Mỹ cấm binh lính đồn trú ở Nhật uống rượu và rời căn cứ

VOV.VN - Lệnh cấm được Hải quân Mỹ đưa ra sau hàng loạt sự cố liên quan đến rượu của lính Mỹ đồn trú ở Nhật Bản.

Tờ Time đưa tin, ngày 6/6, Hải quân Mỹ tuyên bố tạm thời sẽ cấm các thủy thủ đang đóng quân tại Nhật Bản uống rượu hoặc rời khỏi căn cứ sau khi một lính Mỹ ở Okinawa bị bắt giữ do lái xe trong tình trạng say xỉn, gây tai nạn giao thông làm 2 người bị thương.

Hải quân Mỹ đã tuyên bố tạm thời sẽ cấm các thủy thủ đang đóng quân tại Nhật Bản uống rượu hoặc rời khỏi căn cứ. (Ảnh min họa: Time

Chỉ huy các lực lượng Hải quân Mỹ tại Nhật Bản cho biết, có một loạt những sự cố gần đây liên quan đến rượu và điều này đang ảnh hưởng “không có lợi” cho mối quan hệ đồng minh giữa Mỹ và Nhật Bản.

Chuẩn Đô đốc Matthew Carter, chỉ huy của lực lượng Hải quân của Mỹ ở Nhật Bản cho biết: “Những biện pháp này không thể bị coi nhẹ. Trong nhiều thập kỷ qua, chúng tôi luôn duy trì mối quan hệ chặt chẽ với người dân Nhật Bản. Các thủy thủ phải hiểu là mỗi hành động của họ có ảnh hưởng đến mối quan hệ đó như thế nào, và rộng hơn là cả đối với mối quan hệ liên minh Mỹ - Nhật”.

Lệnh cấm các thủy thủ uống rượu có hiệu lực ngay lập tức và sẽ được duy trì cho đến khi có thông báo khác từ các quan chức quân sự hàng đầu của Mỹ. Lệnh cấm cũng bao gồm việc hạn chế tự do đi lại ra ngoài căn cứ cũng như kiểm soát hoạt động trong thời gian nghỉ ngơi hàng ngày.

Thông báo thắt chặt kỷ luật của Hải quân Mỹ đồn trú ở Nhật Bản được đưa ra sau khi hạ sĩ hải quân Aimee Mejia, 21 tuổi, đóng quân tại căn cứ Kadena ở Okinawa, đâm vào hai chiếc xe sau khi đi vào nhầm đường trên cao tốc trong tình trạng say xỉn. Mejia không hề hấn gì nhưng vụ va chạm đã làm hai người khác bị thương./.

Viết bình luận

Tin liên quan

Nội bộ Nhật Bản vẫn bất đồng vì căn cứ quân sự của Mỹ tại Okinawa

VOV.VN - Tỉnh trưởng Okinawa kiên quyết yêu cầu chính phủ Nhật Bản chuyển căn cứ Mỹ ra khỏi địa phận Okinawa.

Nhật - Mỹ bắt đầu di dời căn cứ Futenma ở Okinawa

VOV.VN - Việc di dời căn cứ này là một phần trong kế hoạch tái bố trí quân đội Mỹ đóng tại Nhật Bản.

Nhật Bản nối lại việc tái bố trí căn cứ quân sự Mỹ ở Okinawa

VOV.VN - Ngày 12/9, kế hoạch xây dựng căn cứ không quân mới của Mỹ trên đảo Okinawa miền Nam Nhật Bản chính thức được nối lại sau 1 tháng tạm ngừng. 

Nhật Bản: Siêu bão Neoguri sẽ tiếp tục quét qua vùng lân cận Okinawa

VOV.VN - Dự báo đến ngày 10/9, bão Neoguri sẽ di chuyển về hướng Đông tiếp cận khu vực Kyusyu và Shikoku với những trận cuồng phong.

35.000 người Nhật biểu tình phản đối dời căn cứ quân sự Mỹ ở Okinawa

Hơn 35.000 người đã tham gia cuộc biểu tình quần chúng ở Nhật Bản chống lại việc di dời căn cứ quân sự Mỹ tại Okinawa và xây dựng tại đó một sân bay mới.

Tin cùng chuyên mục