Mỹ cam kết điều tra vụ bê bối CIA do thám Thượng viện

VOV.VN - Thậm chí có người còn so sánh vụ bê bối này với vụ nghe lén Watergate từng khiến cố Tổng thống Richard Nixon mất chức.

Tổng thống Mỹ Barack Obama ngày 12/3 cam kết, ông sẽ điều tra thấu đáo những cáo buộc của Chủ tịch Ủy ban Tình báo Thượng viện Diane Feinstein rằng, Cơ quan Tình báo Trung ương (CIA) theo dõi các máy tính của Thượng viện, một hành động vi phạm luật pháp Mỹ.

Bà Diane Feinstein phê phán gay gắt việc Cơ quan Tình báo Trung ương Mỹ lục soát các máy tính của những nhân viên Ủy ban Tình báo Thượng viện đang điều tra chương trình thẩm vấn và bắt giữ dưới thời Tổng thống Bush nhưng sau đó bị Tổng thống Obama bãi bỏ không lâu sau khi nhậm chức năm 2009. 

my cam ket dieu tra vu be boi cia do tham thuong vien hinh 1
Giám đốc CIA John Brennan đã bác bỏ cáo buộc do thám Thượng viện Mỹ (Ảnh: Getty)

Thượng nghị sĩ Dân chủ của bang California nhấn mạnh: “Tôi quan ngại sâu sắc rằng cuộc tìm kiếm của Cơ quan Tình báo Trung ương có thể đã vi phạm nguyên tắc “Tam quyền phân lập” của Hiến pháp Mỹ, cũng như luật liên bang và pháp lệnh Tổng thống cấm tổ chức này tiến hành các hoạt động gián điệp trong nước, làm suy giảm tính giám sát lẫn nhau giữa các cơ quan Quốc hội và Chính phủ”.

Thượng nghị sĩ Dân chủ này nói thêm: “Tôi yêu cầu Cơ quan Tình báo trung ương Mỹ phải thừa nhận hành vi lục soát máy tính là trái phép và xin lỗi Ủy ban Tình báo của Thượng viện. Đến nay tôi vẫn chưa nhận được điều gì”.

Giám đốc Cơ quan Tình báo Trung ương John Brennan đã bác bỏ cáo buộc trên. Gốc rễ của tranh cãi này là việc Thượng viện xem xét lại 1 chương trình của Cơ quan Tình báo Trung ương được triển khai từ sau vụ khủng bố ngày 11/9/2001 và bao gồm các phương thức thẩm vấn bị chỉ trích là 1 dạng tra tấn bị luật pháp quốc tế cấm.

Báo cáo về các vụ tra tấn được hoàn tất tháng 12/2012, khi Ủy ban Tình báo thông qua một nghiên cứu 6.300 trang hiện vẫn chưa được công khai cho dư luận. Tổng thống Obama cho biết ông muốn xem bản xem xét hoàn chỉnh của Thượng viện và sẽ công khai những văn bản này.

Ông Obama nói: “Tôi cam kết chắc chắn sẽ công bố bản báo cáo này khi nó được hoàn thành. Thực tế, tôi đã kêu gọi Thượng viện khẩn trương hoàn thành báo cáo để gửi cho Chính phủ. Chúng tôi sẽ tiết lộ những thông tin này để người dân Mỹ có thể hiểu những gì đã xảy ra trong quá khứ và điều đó có thể dẫn dắt chúng tôi trên con đường phía trước”.

Người phát ngôn Chính phủ Mỹ Jay Carney cho biết, vụ việc đã được chuyển cho Bộ tư pháp. Các luật sư hàng đầu của Chính phủ Mỹ đang nỗ lực làm trung gian trong vụ cáo buộc do thám lẫn nhau giữa Ủy ban Tình báo Thượng viện và Cơ quan Tình báo Trung ương.

Vụ việc đang gây chấn động ở Washington khi các nghị sĩ bày tỏ quan ngại về những vi phạm của hai Cơ quan Tình báo Trung ương và Cơ quan An ninh Quốc gia (NSA) trong các chương trình do thám. Thượng nghị sỹ kỳ cựu Lindsey Graham thậm chí còn so sánh bê bối này với vụ nghe lén Watergate từng khiến cố Tổng thống Richard Nixon mất chức./.

Diệu Hương/VOV- Trung tâm Tin (Theo Reuters)

Bài liên quan

Video đang được xem nhiều
Nhà trường nói gì về 3 thí sinh của Hà Giang có điểm thi cao nhất nước
Kì tuyển sinh THPT quốc gia 2018, Hà Giang có 3 thí sinh trong số 11 em điểm thi cao nhất nước, chiếm gần 28% so với cả nước.
VOV_AllPage