Mỹ cam kết giám sát chặt chẽ thỏa thuận giảm căng thẳng ở Syria

Mỹ cam kết giám sát chặt chẽ thỏa thuận giảm căng thẳng ở Syria

VOV.VN - Bộ trưởng Quốc phòng James Mattis ngày 8/5 tuyên bố Mỹ sẽ giám sát chặt chẽ thỏa thuận thiết lập các vùng giảm căng thẳng tại Syria.

Trả lời phỏng vấn báo giới, trong chuyến công du tới thủ đô Copenhaghen, Đan Mạch để thảo luận với các đồng minh của Mỹ, người đứng đầu Bộ Quốc phòng Mỹ đã tỏ ra thận trọng khi được hỏi về cơ hội thành công của thỏa thuận thiết lập các vùng giảm căng thẳng trên.

my cam ket giam sat chat che thoa thuan giam cang thang o syria hinh 1
Ảnh minh họa: DPA

Trao đổi với báo giới, ông Mattis nêu rõ: “Chúng tôi phải theo dõi sát tình hình Syria để xem chúng ta có thể làm được gì. Nếu thỏa thuận này phát huy hiệu quả, chúng ta sẽ triển khai nó. Tuy nhiên, có nhiều vấn đề cần phải quan tâm, cả việc lên kế hoạch và điều phối sự hợp tác giữa các quốc gia với nhau để triển khai thỏa thuận”.

Theo Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ, các chi tiết cơ bản của thỏa thuận vẫn chưa rõ ràng, bao gồm việc ai sẽ đảm bảo an toàn cho các vùng giảm căng thẳng và chính xác nhóm nào sẽ không được phép đi vào vùng đó.

Bộ trưởng Mattis cũng nhấn mạnh rằng Chủ tịch Hội đồng tham mưu trưởng liên quân, Tướng Joseph Dunford, đã có cuộc thảo luận về các vùng an toàn với đối tác Nga trong ngày 6/5 vừa qua.

Trong khi đó, Ngoại trưởng Syria Walid al-Moualem cho biết, Chính phủ Syria sẽ tuân thủ các thỏa thuận trong kế hoạch do Nga, Thổ Nhĩ Kỳ và Iran khởi xướng về thiết lập “ khu vực giảm căng thẳng” ở Syria trong trường hợp lực lượng đối lập cũng phải tuân thủ thỏa thuận.

Ông al-Moualem cũng khẳng định, Chính phủ Syria sẽ tiếp tục cuộc chiến chống lại các nhóm mà quân đội Chính phủ cho là khủng bố. Ông al-Moualem cũng bác bỏ mọi vai trò của Liên Hợp Quốc hay các lực lượng quốc tế trong việc giám sát thực hiện thỏa thuận trên.

Trước đó ngày 6/5, một thỏa thuận về thiết lập 4 vùng giảm căng thẳng tại Syria được các nước Nga, Iran và Thổ Nhĩ Kỳ ký kết và bảo trợ chính thức có hiệu lực. Bốn khu vực trên gồm tỉnh Idlib, một số vùng liền kề tới phía Bắc tỉnh Homs, Đông Ghouta và một loạt các tỉnh ở miền Nam Syria như Daraa  và Al-Quneitra.

Theo thỏa thuận, các hoạt động quân sự không được phép triển khai tại đây, kể cả các chuyến bay của lực lượng không quân. Mỹ và liên quân cũng đã được thông báo không được điều máy bay qua 4 vùng giảm căng thẳng này ở Syria./.

Theo Reuters

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

GM_PC_ARTICLE_BEFORE_TIEU_DIEM
Loading...

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

Dable_PC_Footer
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
Dable_PC_Sidebar_Right_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close