Mỹ cam kết hành động nhiều hơn để hỗ trợ phe đối lập tại Venezuela

VOV.VN - Ngoại trưởng Pompeo cam kết Mỹ sẽ có nhiều hành động mạnh mẽ hơn để ủng hộ cũng như hỗ trợ đối với nhà lãnh đạo của phe đối lập tại Venezuela.

Hôm 20/1, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo đã có cuộc gặp với ông Juan Guaido - “Tổng thống lâm thời” tự xưng Venezuela bên lề một hội nghị khu vực về chống khủng bố ở Bogota, Colombia.

Tại cuộc gặp, ông Pompeo đã cam kết Mỹ sẽ có nhiều hành động mạnh mẽ hơn để ủng hộ cũng như hỗ trợ đối với nhà lãnh đạo của phe đối lập tại Venezuela.

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo. Ảnh: Getty

Phát biểu tại một cuộc họp báo sau cuộc gặp, ông Pompeo cho biết: “Chúng tôi sẽ không đề cập cụ thể về các biện pháp tiếp theo đối với chính quyền của ông Maduro. Nhiệm vụ mà chúng tôi đã triển khai trong những tháng qua sẽ tiếp tục được thực hiện. Tôi hoàn toàn mong đợi Mỹ sẽ có thêm những hành động thể hiện sự ủng hộ đối với ông Guaido và người dân Venezuela”.

Hồi đầu năm 2019, thủ lĩnh phe đối lập Venezuela Hoan Guaido tự tuyên bố mình là “Tổng thống lâm thời” của Venezuela. Mỹ, các quốc gia đồng minh và một số nước Nam Mỹ đã nhanh chóng công nhận ông Guaido là lãnh đạo hợp pháp của Venezuela. Trong khi đó, Nga, Trung Quốc, Iran, Thổ Nhĩ Kỳ và nhiều nước khác vẫn công nhận chính quyền của Tổng thống Nicolas Maduro.

Chuyến đi tới Colombia là lần thứ 2 ông Guaido rời khỏi Venezuela với sự giúp đỡ của Colombia sau khi bị Tòa án Tối cao Venezuela cấm xuất cảnh từ tháng 02/2019. Trong chuyến đi lần này, xuất phát từ Bogota, ông Guaido dự kiến sẽ tiếp tục đến châu Âu để tham dự Diễn đàn kinh tế thế giới và cuối cùng có thể đến Mỹ./.

Ngọc Huân/VOV1(biên dịch)
Reuters

Viết bình luận

Tin liên quan

Mỹ trừng phạt 7 quan chức chính phủ Venezuela

VOV.VN - Mỹ ngày 13/1 đã áp đặt trừng phạt đối với 7 quan chức chính phủ Venezuela với cáo buộc tìm cách giành lại quyền kiểm soát quốc hội nước này.

Tân Tổng thống Guatemala tuyên bố cắt đứt quan hệ với Venezuela

VOV.VN - Tân Tổng thống Guatemala Alejandro Giammattei hôm qua (16/1) tuyên bố, nước này đang cắt đứt quan hệ ngoại giao với chính phủ Venezuela.

Tổng thống Venezuela Maduro để ngỏ khả năng đối thoại với Mỹ

Tổng thống Venezuela mới đây đã tuyên bố để ngỏ việc đàm phán trực tiếp với Mỹ nhằm chấm dứt các lệnh trừng phạt đối với quốc gia Nam Mỹ này.

Tin cùng chuyên mục