Mỹ cân nhắc mời Myanmar tham gia tập trận Hổ mang vàng

Mỹ cân nhắc mời Myanmar tham gia tập trận Hổ mang vàng

(VOV) - Nếu được mời, nhóm quan sát viên của quân đội Myanmar sẽ được quyền tham gia các hoạt động có hạn chế tại cuộc tập trận

Ngày 19/10, Bộ Quốc phòng Mỹ thông báo, quân đội Myanmar có thể được mời tham gia với tư cách quan sát viên cuộc tập trận Hổ mang vàng hàng năm vào năm 2013 trên lãnh thổ Thái Lan. Đây là một bước tiến mới và có ý nghĩa lịch sử trong mối quan hệ song phương đã và đang được cải thiện giữa Mỹ với quốc gia Đông Nam Á này.

my can nhac moi myanmar tham gia tap tran ho mang vang hinh 1
Lính thủy đánh bộ Mỹ tham gia tập trận Hổ mang Vàng 2011 ở Thái Lan (Ảnh: USMC)

Thư ký báo chí Bộ Quốc phòng Mỹ George Little nói rằng, Mỹ mở cửa và sẵn sàng cân nhắc đề nghị của Thái Lan cho phép một nhóm các sỹ quan quân đội Myanmar tham dự cuộc tập trận Hổ mang vàng 2013 với tư cách các quan sát viên. Nếu được mời, nhóm quan sát viên của quân đội Myanmar sẽ được quyền tham gia các hoạt động có hạn chế như diễn tập cứu trợ cứu nạn và các hoạt động quân y viện.

Hổ mang vàng là cuộc tập trận đa phương hàng năm giữa Mỹ và Thái Lan. Đây là cuộc diễn tập lớn nhất và lâu đời nhất của Mỹ trong khu vực châu Á-Thái Bình Dương. Cuộc tập trận Hổ mang vàng lần thứ 31 năm 2012 có hơn 10 nước cử sỹ quan làm quan sát viên như Nhật Bản, Singapore, Hàn Quốc, Malaysia, Indonesia.

Người phát ngôn Bộ Quốc phòng Thái Lan, Đại tá Thanathip Sawangsang cho biết vào cuối tháng 10 này, các nước hữu quan sẽ nhóm họp và thống nhất về danh sách cuối cùng các quốc gia được mời làm quan sát viên cuộc tập trận Hổ mang vàng lần thứ 32 vào năm tới./.

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN