Mỹ cảnh báo phủ đầu Iran về kế hoạch phóng tên lửa

Mỹ cảnh báo phủ đầu Iran về kế hoạch phóng tên lửa

VOV.VN - Phía Mỹ yêu cầu Iran ngừng mọi hoạt động liên quan đến tên lửa đạn đạo.

Mỹ hôm qua (3/1) đưa ra cảnh báo phủ đầu với Iran, phản đối nước này theo đuổi 3 vụ phóng tên lửa vào không gian đã được lên kế hoạch từ trước mà phía Mỹ cho rằng sẽ vi phạm nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc vì sử dụng công nghệ tên lửa đạn đạo.

my canh bao phu dau iran ve ke hoach phong ten lua hinh 1
Ngoại trưởng Mỹ Pompeo. Ảnh: Reuters.

Iran ngay lập tức bác bỏ cảnh báo mà Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo vừa đưa ra, khẳng định các phương tiện phóng trong không gian và các vụ thử tên lửa của nước này không vi phạm.

Trong một tuyên bố, Ngoại trưởng Mỹ Pompeo cho biết, Iran vừa lên kế hoạch trong vài tháng tới sẽ phóng 3 tên lửa còn được gọi là Các thiết bị phóng không gian (SLV) mà ông cáo buộc rằng kết hợp công nghệ "gần như giống hệt" với những gì được sử dụng trong tên lửa đạn đạo xuyên lục địa.

Nhà ngoại giao Mỹ khẳng định, Mỹ sẽ không “khoanh tay đứng nhìn” các chính sách phá hoại của Iran đặt ra nhiều nguy cơ và rủi ro cho sự ổn định và an ninh của quốc tế. Cũng theo ông Pompeo, Iran nên xem xét lại các vụ phóng đầy khiêu khích này, đồng thời ngừng mọi hoạt động liên quan đến tên lửa đạn đạo để tránh sự cô lập về kinh tế và ngoại giao ngày càng được mở rộng. Vị quan chức này lưu ý thêm rằng, các vụ phóng tên lửa của Iran sẽ vi phạm Nghị quyết 2231 của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc. Đến nay, Iran đã nhiều lần bác bỏ các cáo buộc của Mỹ về các vụ thử tên lửa đạn đạo của quốc gia Hồi giáo này, bao gồm cả các vụ phóng vào không gian./.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close